fbpx

เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิรามรับแล้วสั่งทำป้ายต้าน “หมอปลา”

พิษณุโลก 4 พ.ค. – ปมป้ายไวนิลห้ามหมอปลาเข้าวัด ที่วัดใหม่พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่ทางวัดบอกไม่รู้เรื่องว่าใครมาติดตั้ง กระทั่งมีแชทหลุดเรื่องการสั่งทำป้าย ล่าสุดเจ้าอาวาส ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นผู้สั่งทำป้ายเอง


มาดูป้ายข้อความต่อต้านหมอปลากันอีกครั้งที่หลายเพจดังในโซเชียลมีเดีย นำไปโพสต์ เป็นป้ายไวนิลโฆษณาหน้าวัดใน อ.พรพรมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งมีข้อความต่อต้านหมอปลา ทำนองว่า ร่วมปลุกระแสห้ามหมอปลา เข้าสร้างความวุ่นวายในเขตวัด ทำตัวอยู่เหนือกฎหมายใช้อำนาจอะไร แค่อ้างว่ามีคนร้องเรียนก็บุกเข้าค้นวัดได้ วัดเป็นนิติบุคคล เจ้าอาวาสเป็นเจ้าพนักงาน ทุกวัดควรขึ้นป้ายต่อต้านหมอปลา ถ้าไปแบบนี้กับวัดไหน ก็ให้ฟ้องศาลทุกวัด

หลังเป็นเรื่องเป็นราว ตำรวจจาก สภ.พรหมพิราม เดินทางเข้าตรวจสอบเรื่องนี้ พบว่าบรรยากาศภายในวัดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่เดินทางมาจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่ต่างบอกว่าไม่อยากให้วัดมีเรื่องเสื่อมเสีย แต่ก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนสั่งติด ขณะที่ร้านป้ายในพื้นที่ยอมรับว่ามีคนมาสั่งทำจริงก็ทำไปตามงานที่จ้าง และมีคนมารับไปติดเอง ทางร้านไม่ได้เป็นคนไปติดเมื่อช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่วนใครเป็นคนว่าจ้าง ทางร้านไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลของลูกค้าได้ เพราะจะเสียจรรยาบรรณระหว่างร้านและลูกค้า


ขณะที่ พระครูธีรศาส กิตจาทร เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม ได้ให้สัมภาษณ์ว่าจากกรณีที่มีเรื่องป้าย ยอมรับว่าทราบเรื่องเมื่อคืนตอน 3 ทุ่ม เพราะพระผู้ใหญ่โทรมาสอบถามและสั่งให้ปลดป้ายเพราะไม่สบายใจ กลัวเรื่องจะบานปลาย และทำลายชื่อเสียงของวัด เมื่อเช้ามืดนี้จึงได้สั่งให้พระลูกวัด ช่วยกันนำป้ายต้านหมอปลาลง และนำไปเผาเมื่อช่วง 6 โมงเช้า แต่ที่น่าสนใจ คือ เจ้าอาวาสบอกว่า ไม่ทราบจริงๆว่าใครติดป้าย เพราะจุดติดป้ายหน้าวัดเป็นจุดสาธารณะปกติใครจะมาติดป้ายก็ได้ แต่ตนเองก็เห็นว่าไม่สมควรเพราะทำให้วัดเสียชื่อเสียง แต่คงไม่ถึงขั้นต้องแจ้งความดำเนินคดี เพราะคนที่ติดป้ายเองก็คงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่วนเรื่องของหมอปลา หากเดินทางมาทางวัดเองก็ยินดีต้อนรับ และคงคุยกันเคลียร์กันให้เข้าใจว่าทางวัดเองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

แต่หลังมีข่าวว่าเจ้าอาวาสบอกว่าไม่รู้ว่าใครเป็นคนติดป้ายแพร่สะพัดออกไปตามสื่อต่างๆ ไม่นานก็เริ่มมีกระแสข่าวว่ามีไลน์ที่เจ้าอาวาสเป็นคนสั่งทำป้ายหลุดออกมา โดยไลน์ดังกล่าวเป็นไลน์กลุ่ม ซึ่งมีการส่งตัวอย่างป้ายห้ามหมอปลาเข้าวัดเข้ามา จากนั้นก็มีข้อความบอกว่า “ทำป้ายไวนิลให้ด้วย ให้ร้านมาวัดโครงหน้าวัด และมีคนตอบรับว่า “เดี๋ยวบอกให้ร้านไปวัดให้ครับ” ทำให้เจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนาจังหวัดพิษณุโลก ต้องเดินทางเข้าพูดคุยกับเจ้าอาวาสและพระในวัดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงแล้ว

กระทั่งมีการตั้งโต๊ะแถลง โดยคราวนี้เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม ยอมรับว่าเป็นคนสั่งทำป้ายต่อต้านหมอปลาขึ้นเอง โดยเห็นข้อความมาจากในโลกโซเซียล ด้วยความคิดเห็นส่วนตัวมองว่า ช่วงนี้พุทธศาสนามีเรื่องวุ่นวาย จึงไม่อยากให้มีใครมาสร้างเรื่องต่างๆ อีก ส่วนเรื่องร้องเรียนที่ว่า มีการดื่มเหล้า ฉันหมูกระทะเป็นประจำ ท่านปฏิเสธ ไม่เป็นความจริง พร้อมจะให้ตรวจสอบ โดยมองว่า ข้อกล่าวหาอาจจะมาจากกลุ่มคนที่ไม่ชื่นชอบตน เพราะการจะทำให้ทุกคนถูกใจเป็นไปไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง