fbpx

จีวรบินหุ่นพระสงฆ์ลอยลงมาบิณฑบาต

ยโสธร 4 พ.ค. – วัดท่าสะอาด ต.กุดน้ำใส อ.ค้อวัง จ.ยโสธร ทำหุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตรลอยจากยอดไม้ลงมารับบิณฑบาตจากญาติโยม หวังเรียกศรัทธาให้ญาติโยมร่วมทำบุญ


ที่วัดท่าสะอาด บ้านแจนแลน ตำบลกุดน้ำใส อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นวัดที่มีการทำหุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตร ลอยลงมาจากยอดต้นไม้

พระมงคลชัย วีตาระโย อายุ 23 ปี พระลูกวัดท่าสะอาด ซึ่งเป็นผู้โพสต์คลิป พาไปดูหุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตรติดตั้งบนยอดต้นไม้ขนาดใหญ่ ก่อนจะเลื่อนขึ้นลงตามลวดสลิง โดยใช้สามเณรในการชักลอกหุ่นพระสงฆ์ให้เลื่อนขึ้นลง เวลามีญาติโยมที่มีความประสงค์จะทำบุญกับหุ่นพระสงฆ์


พระมงคลชัย เล่าว่า หุ่นพระสงฆ์คือ พระมาลัย เป็นพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้า ตามตำนานเล่าว่าพระมาลัยจะอยู่บนสวรรค์และจะลงมาโปรดสัตว์ยมโลก เทวโลก และโลกมนุษย์ มุ่งสั่งสอนในทางโลก ให้คนเว้นจากบาปกรรม นำให้พ้นนรก และให้บำเพ็ญกุศลเพื่อเกิดในสวรรค์ ได้พบกับพระอินทร์ ได้บูชาพระเจดีย์จุฬามณี และได้เกิดทันศาสนาของพระศรีอาริย์ โดยมีชาวบ้านคนหนึ่งทำหุ่นพระสงฆ์ขึ้นเพื่อนำมาติดตั้งไว้บนต้นไม้ใหญ่ภายในวัด เพื่อให้สะดวกกับญาติโยมที่ประสงค์จะทำบุญ และยังเป็นการเตรียมร้องรับญาติโยมที่จะไปร่วมงานผ้าป่าสามัคคีของทางวัด ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคมนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งหุ่นพระสงฆ์ หรือพระมาลัย และมีการทดลองเลื่อนขึ้นล เพื่อให้เหมือนกับว่าพระมาลัยลงมาจากสวรรค์ โปรดมนุษย์ และญาติโยมจะได้ร่วมทำบุญตามความเชื่อ จากนั้นจึงถ่ายคลิปเล่นๆ กับพระสงฆ์และสามเณร ก่อนจะนำไปโพสต์ลงใน TikTok กระทั่งมีคนสนใจและเข้าไปดูคลิปเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง