fbpx

ผู้ว่าฯ สมุทรสงคราม สวมใส่ชุดขาวแฝงตัวเป็นเด็กวัด

สมุทรสงคราม 3 พ.ค.- ผู้ว่าฯ สมุทรสงคราม สวมใส่ชุดขาวแฝงตัวเป็นเด็กวัด เดินตามเจ้าอาวาสวัดบ้านแหลมออกบิณฑบาตตั้งแต่มืด เรียนรู้กิจของสงฆ์หวังถ่ายทอดพระสงฆ์ที่ดียังมีอีกมาก


ช่วงเวลา 05.30 น.พระสมุทรวชิรโสภณ เจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทวรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม นำคณะสงฆ์ เดินออกบิณฑบาตใกล้วัดคือ บริเวณสถานีรถไฟสายแม่กลอง และ ตลาดแม่กลองทุกวัน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีญาติโยมรอใส่บาตรตลอดทางเป็นประจำทุกวัน และมีนายขจร ศรีชวโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นเด็กวัดตามคณะสงฆ์ร่วมบิณฑบาตในครั้งนี้ และเมื่อกลับเข้าวัดก็ได้จัดอาหารถวายภัตตาหารเช้า ก่อนที่คณะสงฆ์จะพิจารณาอาหาร, อุปโลกอาหาร, ฉันภัตตาหาร และให้พร เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจวันนี้

นายขจร กล่าวว่า ในช่วงนี้มักมีข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับพระสงฆ์ ตนจึงคิดว่าว่าจะทำอย่างไรที่ช่วยเผยแพร่การปฏิบัติศาสนกิจของพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบให้ประชาชนได้รับทราบ วันนี้จึงได้อาสามาเป็นเด็กวัดที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ซึ่งเจ้าอาวาสเดินบิณฑบาตเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อเรียนรู้การบิณบาต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ ที่ต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืดมาโปรดญาติโยม ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้คนทั้งหลายจะได้พบเห็นพระเณรออกบิณฑบาตด้วยอาการอันสำรวม มีสายตาที่ทอดลง เดินโดยเท้าเปล่า คนส่วนใหญ่มักเกิดศรัทธาเมื่อพบเห็นพระเณรออกบิณฑบาตด้วยอาการอันน่าเลื่อมใส แม้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ไม่ได้เป็นชาวพุทธก็ยังชื่นชมต่อกิจวัตรอันประกอบไปด้วยความสำรวมระวังนี้ ซึ่งก็ได้เห็นว่าพระสงฆ์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือยังมีอีกมาก


ตนมีแนวคิดจะต่อยอดให้ข้าราชการได้ลองมาเป็นเด็กวัด คิดดีทำดีปฏิบัติดี เพื่อเป็นการสืบทอดให้พุทธศาสนิกชนได้เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่กับชาติไทยตลอดไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า