fbpx

ไก่ดำคอร่อน ดำยันกระดูกแถมราคาดี

ตรัง 3 พ.ค.- ผู้ใหญ่บ้านคนเก่งเพาะไก่ดำคอร่อนข้ามสายพันธุ์สำเร็จรายแรกในภาคใต้ ขายได้ตั้งแต่ไข่ฟองละ 30 บาท ไปจนถึงพ่อแม่พันธุ์ราคาไม่ต่ำกว่าตัวละ 6,000 บาท ลูกค้าแห่จอง


ไก่ดำหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์มองโกเลีย, ยูนาน, อินโด, ภูพานและอื่นๆ โดยเฉพาะไก่ดำคอร่อนที่ได้จากการผสมข้ามสายพันธุ์ ทำให้ได้ไก่ดำคอร่อนขนสีทอง ขนสีเหลืองและสีขาว ที่มีลักษณะความดำรวม 9 จุด เช่น หนังสีดำ เนื้อสีดำ ตาสีดำ กระดูกสีดำเครื่องในสีดำ ยกเว้นเลือดและตับที่สีไม่ดำเข้มซึ่งตรงตามความต้องการของตลาด โดยเป็นผลงานของ นายสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.น้ำผุด และเป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาหลัก ใช้เวลาศึกษาและทดลองอยู่นานถึง 5 ปี จึงประสบความสำเร็จในการเพาะไก่ดำคอร่อนข้ามสายพันธุ์ได้เป็นแห่งแรกในภาคใต้ 

ปัจจุบันได้ขายลูกไก่ดำคอร่อนให้กับสมาชิกในกลุ่ม เพื่อนำไปเลี้ยงต่อและรับซื้อคืนในราคากิโลกรัมละ 180 บาท ปรากฏว่ามีเกษตรกรสนใจสั่งจองลูกไก่ดำแล้วกว่า 100 ตัว มีทั้งจองแบบเป็นไข่ไก่ดำนำไปฟักเองฟองละ 30 บาทไปจนถึงลูกไก่ดำอายุ 2-3 สัปดาห์ราคาตัวละ 70-80 บาทและอายุ 45 วันราคาตัวละ 250 บาท ส่วนเนื้อไก่ดำน้ำหนักตั้งแต่ 3 กิโลกรัมขึ้นไปขายกิโลกรัมละ 200 บาท โดยพ่อแม่พันธุ์อายุ 4 เดือนอยู่ที่ราคาไม่ต่ำกว่าตัวละ 6,000-7,000 บาท 


โดยไก่ดำบ้านเขาหลัก จะเลี้ยงด้วยสมุนไพร เช่น กวาวเครือ ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน บอระเพ็ด กระชายดำ ข้าวโพด ถั่วฝักยาว และพืชผักผลไม้ในท้องถิ่นเสริมด้วยรำข้าวและหัวอาหารในปริมาณน้อย ช่วยลดต้นทุนและทำให้ไก่ดำมีสุขภาพแข็งแรง ทนทาน ปลอดโรคปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ 

ขณะนี้มีเกษตรกรและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมและซื้อไก่ดำกันมากขึ้น จนแทบไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เนื่องจากไก่ดำมีสรรพคุณทางยา ทั้งช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการเจ็บป่วยและอื่น ๆ สามารถนำไปแปรรูปเป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลายชนิด เช่น ทั้งไก่ดำตุ๋นยาจีน แกงกะทิหยวกกล้วย ไก่ดำต้มน้ำปลา ไก่ดำนึ่งซีอิ้ว ลูกชิ้นไก่ดำ ฯลฯ ส่วนใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-4204691.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า