fbpx

วิศวกรหนุ่มผันตัวปลูกแตงโมนอนเปล เน้นคุณภาพ ให้ราคาดี    

พิจิตร 3 พ.ค.- พาไปดูแตงโมนอนเปล โดยนายศราวุฒิ รัตนพันธ์ วิศวกรสาขาเครื่องกล ผันตัวมาทำการเกษตร ปลูกไม้ผลในโรงเรือน หมู่ที่ 2 ตำบลบึงนาราง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร 


นายศราวุฒิ เล่าว่า มีโรงเรือน จำนวน 7 โรงเรือน ขนาด 6 x 16 เมตร การปลูกแตงโมในระบบโรงเรือนได้ผลผลิตดีและ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ตลาดให้ความสนใจ ระบบนี้ยังลดการใช้สารเคมี กำจัดแมลง โดยทั่วไปแตงโม จะปลูกกันบนแปลงดินพื้นที่ไร่นา ซึ่งตนเองได้นำแตงโม “พันธุ์ช้างแสด และพันธุ์เมญ่า”มาปลูกในโรงเรือนด้วยระบบน้ำหยด และทำตาข่าย เพื่อให้ยอดเถาแตงโมพันและเลื้อยไปยังตาข่ายตามที่ทำไว้ หรือเรียกว่าปลูกแบบพันยอด และเมื่อออกผลลูกเท่าขนาดกำปั้นมือ จะนำเชือกในล่อนมาถักเป็นตะแกรงตาข่าย ผูกด้วยเชือกไนล่อนอุ้มลูกแตงโมในแนวนอน แขวนไว้กับคานโรงเรือน เพื่อให้ลูกแตงโมอยู่ในอากาศ ลักษณะคล้ายเปล จึงเรียกว่า “แตงโมนอนเปล” โดยไม่ให้ลูกแตงโมติดดินป้องกันโรคราต่างๆ  ทำให้ลูกใหญ่ ผลสวย เก็บผลผลิตง่าย เนื้อแน่นกรอบ หอม หวาน น้ำหนักดี  

แตงโมนอนเปล จะเน้นคุณภาพ และความปลอดภัย ราคาพอประมาณ เหมาะกับลูกค้าที่รักสุขภาพ ปลูกได้ 160 ต้นในหนึ่งโรงเรือน หากใช้สายพันธุ์ช้างแสดเนื้อจะมีสีส้ม สายพันธุ์เมญ่าจะมีเนื้อสีแดง น้ำหนักประมาณ 3 – 4 กิโลกรัมต่อผล ราคาขายกิโลกรัมละ 45 บาท มีต้นทุนการผลิต ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ ไม่รวมโรงเรือนประมาณ 5,000 บาท ขายในกลุ่มลูกค้าออนไลน์และกลุ่มตลาดเฉพาะ สั่งเป็นประจำ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา