fbpx

ร้านข้าวแกง 10 บาท ยืนหยัดไม่ขึ้นราคา สวนวิกฤติยุคของแพง

พิษณุโลก 3 พ.ค. – “ร้านสนิมข้าวราดแกง” 10 บาท เมืองพิษณุโลก ยืนหยัดไม่ขึ้นราคา สวนวิกฤติของแพง เจ้าของร้านเผยยังคงคอนเซ็ปต์ “คนท้อง คนชรา คนตกงาน” รับประทานฟรี สัญญาว่าจะไปต่อให้นานที่สุด


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านข้าวราดแกง 10 บาท ของ น.ส.ชลฑิชา น้อยกลิ่น อายุ 44 ปี เช่าพื้นที่เปิดร้านสนิมข้าวราดแกง ราคาประหยัด ทำมานานกว่า 4 ปี ร้านตั้งอยู่ใกล้แยกวุ่นวาย ถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประตู 3 อ.เมืองพิษณุโลก ยังคงสวนกระแสวิกฤติข้าวยากหมากแพง แม้ต้นทุนอาหารสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในรอบ 4 ปี ตั้งแต่เปิดร้านมา แต่เจ้าของร้านยังคงสู้ต่อ ยืนหยัดขายราคา 10 บาทเท่าเดิม ไม่ปรับราคา โดย “คนท้อง คนชรา คนตกงาน” รับประทานฟรีเหมือนเดิม

น.ส.ชลฑิชา บอกว่า ตอนนี้ต้นทุนทุกอย่างปรับขึ้นหมดเลย ทั้งหมู ไก่ ไข่ ผัก แก๊ส เรียกว่าทุกอย่างที่ปรับขึ้นเป็นวัตถุดิบที่ร้านข้าวแกงอย่างต้องใช้ ในรอบ 4 ปี ที่เปิดร้าน รอบนี้หนักสุดจริงๆ แต่พยายามปรับตัวทุกอย่างแล้ว คือจากเดิมมีลูกจ้างหลายคน พอเขาออกไปก็ไม่รับเพิ่มแล้ว ตอนนี้เหลือตัวเองคนเดียว ทำเองทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ เปิดร้าน ทำกับข้าว เก็บร้าน ล้างจาน เพราะประหยัดค่าใช้จ่าย


ส่วนเมนูอาหารปรับลดลง วันปกติ จันทร์-ศุกร์ จะทำอาหาร 20-30 อย่าง เสาร์-อาทิตย์ จะทำอาหาร 15-20 อย่าง และจะทำรอบเดียว เพราะทำไม่ทันจริงๆ ลูกค้าที่มารับประทานข้าวส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าจะทราบอยู่แล้วว่ารับประทานเสร็จต้องเก็บจานเอง คิดเงินเอง ทอนเงินเองได้เลย เพราะเราไม่ทัน บางทีก็อยู่หลังร้าน ที่ผ่านมามีบ้างเงินสูญหาย จ่ายเงินไม่ครบ ไม่จ่ายเงินบ้าง แต่คิดซะว่าเหมือนทำบุญ เขาคงลำบาก คงไม่มีเงินจริงๆ ตอนนี้จะบอกลูกค้าเสมอว่าเราช่วยลูกค้า อยากให้ลูกค้าช่วยเราด้วย

สำหรับคนที่ซื้อกลับบ้านให้พกกล่องข้าวหรือปิ่นโตมาด้วย เราจะได้เซฟต้นทุนซื้อถุง ลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจให้ความร่วมมือดี เพราะนอกจากจะลดต้นทุนแล้ว ยังลดโลกร้อน ลดการใช้ขยะได้ด้วย

ร้านทุกวันจันทร์-ศุกร์ จะเปิด 05.00-20.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 06.00-14.00 น. ราคาอาหารข้าวราดแกง 1 อย่าง 10 บาท, 2 อย่าง 15 บาท, 3 อย่าง 20 บาท คนท้อง คนชรา คนพิการ คนตกงาน ไม่มีเงิน รับประทานฟรี ตนยังไม่แน่ใจว่าร้านข้าวแกงจะไปต่อได้อีกนานแค่ไหน แต่สัญญาว่าจะไปต่อให้นานที่สุด เพราะเห็นใจคนที่ไม่มีจริงๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา