fbpx

แข่งเล่นว่าว ประชันฝีมือ

ราชบุรี 2 พ.ค.- กลุ่มเล่นว่าวหลายจังหวัด นำว่าวมาแข่งขันบริเวณทุ่งกว้าง หน้าวัดช่องลม เพื่อสืบสานอนุรักษ์ว่าวไทยโบราณ ประชันโชว์ฝีมือว่าวจุฬาส่ายสวยขึ้นสูง น่าเสียดายลมไม่เป็นใจ


ช่วงเดือน 4 ถึงเดือน 5 ของทุกปี จะมีการแข่งขันว่าวไทยโบราณ เป็นว่าวจุฬาและว่าวปักเป้า อย่างที่บริเวณทุ่งกว้าง หน้าวัดช่องลม เขตรอยต่อระหว่าง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี และ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นอีกสนามหนึ่งที่มีชาวบ้านจาก จ.ราชบุรี จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรสงคราม จ.นครปฐม และกรุงเทพฯ ทั้งผู้สูงอายุ วัยรุ่น หนุ่มสาวรวมกลุ่มกัน นำว่าวจุฬาและว่าวปักเป้า และว่าวอื่น ๆ ใส่รถมาเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างคึกคัก กลายเป็นประเพณีแข่งขันว่าวไทยประจำทุกปี หวังที่จะช่วยกันอนุรักษ์กีฬาว่าวไทยให้คงอยู่ไปชั่วลูกหลานให้ยาวนานที่สุด ในการแข่งขันนั้นสิ่งสำคัญ คือต้องดูทิศทางลมว่ามาจากทิศไหน จึงสามารถนำว่าวขึ้นเล่นทะยานบนท้องฟ้า เล่นต่อสู้กันนำไปสู่ชัยชนะจ้าวแห่งเวหาได้ในแต่ละประเภทได้ การขึ้นว่าวบางตัว ขึ้นไม่ดีสายพันกันตกลงมาหัวทิ่มพื้นก็มี

ร.ต.ท.ธีระ คงแสงบุตร ผู้จัดการแข่งขัน บอกว่า การทำว่าวไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ รุ่นเก่าจะวัดการแพ้หรือชนะกันบนท้องฟ้า อยู่ที่จังหวะลมเป็นตัวกำหนด การแข่งว่าวเล่นว่าวมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิด มีสูงส่ายสวย และว่าวสวย และมีอีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าลมวันนั้นเป็นใจดี ก็จะมีการต่อสู้ว่าวจุฬากับว่าวปักเป้าเหมือนกับที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ การจัดงานครั้งนี้ได้รับการอุปถัมภ์ จากสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา