fbpx

จัดทริปล่องเรือ ชมหิ่งห้อยฟรี 3 เส้นทาง

สมุทรสงคราม 2 พ.ค.- ผู้ว่าฯ สมุทรสงคราม เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ ล่องเรือ ชมตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ ตื่นตาตื่นใจกับฝูง “หิ่งห้อย”


ที่ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอคือ อ.อัมพวา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม และอ.วัดเพลง จ.ราชบุรี นายขจร ศรีชวโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำเส้นทางใหม่ ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ โดยเฉพาะในช่วงเย็น ด้วยการล่องเรือ ชมตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ แต่โดยไฮไลท์ ที่อยากชวนทุกคนมาเที่ยว ก็คือ การแวะเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา และตื่นตาตื่นใจกับความชุกชุมของ “หิ่งห้อย” หรือที่ชาวบ้านบางท้องถิ่นเรียก “แมงทิ้งถ่วง” ซึ่งออกมากระพริบอวดโฉมอย่างสวยงาม ยิ่งเวลาที่อยู่รวมกันเป็นจำนวนมากจะมีแสงระยิบระยับโดยเฉพาะในคืนเดือนมืดจะยิ่งเห็นได้เด่นชัดราวกับบริเวณนั้นมีงานเฉลิมฉลอง

นายขจร เปิดเผยว่า สมุทรสงครามเป็นจังหวัดหนึ่งที่นอกจากจะมีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านทั้ง 3 อำเภอ คืออำเภอเมือง อำเภออัมพวา และอำเภอบางคนที เป็นทางยาวกว่า 23 กิโลเมตรแล้ว ยังมีคูคลองสาขาอีกกว่า 320 คูคลอง จึงเป็นแหล่งเกิดตามธรรมชาติของ “หิ่งห้อย” กลางวันจะอาศัยอยู่ตามโคนต้นไม้ใหญ่และในพื้นดิน แต่พอตะวันโพล้เพล้ก็จะบินออกไปเกาะตามต้นไม้โดยเฉพาะต้นลำพูตามป่าชายคลองหรือป่าไม้ที่ใกล้แหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์จนรุ่งสาง ในอดีตคนไทยรู้จักหิ่งห้อยกันดีเพราะมีอยู่ทั่วไป แต่ปัจจุบันต้องแสวงหาแหล่งที่มีหิ่งห้อยชมยากสักหน่อย เพราะเหลือน้อยลงทุกที แต่ยังพบได้ทั่วไปที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะในช่วงนี้พบว่าหิ่งห้อยชุกชุมมากเนื่องจากเริ่มฟื้นตัวหลังโควิดระบาดนักท่องเที่ยวน้อย เหมือนธรรมชาติบำบัด


สำหรับใครที่สนใจร่วมท่องเที่ยวทางน้ำ 3 เส้นทางใหม่ ช้อป ชิม ชิลล์ อิ่มบุญ อิ่มใจ ไม่ว่าจะเป็น ชมเสน่ห์ความงดงามริ่มฝั่งน้ำ มาดูหิ่งห้อยที่นับวันจะหาดูได้ยาก เที่ยววัดแบบอันซีนทัศนียภาพไม่ซ้ำ เพลินตาไปกับโบราณวัตถุ โบราณสถานมากมาย พร้อมสัมผัสนวิถีชุมชน หรือใครที่เป็นสายมูเตลู ก็สามารถมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ได้ โดยสามารถมาเที่ยวได้แบบปลอดภัย และอุ่นใจตลอดทั้ง 3 เส้นทาง 3 ช่วงเวลา ได้ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ คือ อ.อัมพวา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม และ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมเป็นต้นไป เวลา 10.00 – 20.00 น. โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวล่องเรือฟรีระหว่างวันที่ 12 – 16 พฤษภาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีการออกบูธแสดงสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวกว่า 40 บูธ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสริม คือ ปั่นจักรยานชมสวนผลไม้และสถานที่สำคัญในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า