fbpx

เปิดด่านอรัญประเทศวันแรกยังเงียบเหงา

สระแก้ว 1 พ.ค.- วันเเรกสำหรับการเปิดด่านพรมแดนถาวร ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่าเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาถือบอเดอร์พาสทยอยเดินทางข้ามด่านมาค้าขายในตลาดโรงเกลือเท่านั้น คาดว่าประมาณ 1สัปดาห์การเดินทางเข้า-ออก จะเริ่มคึกคักขึ้น


ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นวันแรกที่ ศบค.มีมติอนุมัติให้เปิดด่านพรมแดนถาวรทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากเจ้าหน้าที่ไขกุญแจเปิดประตูด่านพรมแดนฯ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาฝั่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้ไขกุญแจเปิดประตูด่านพรมแดนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของการเปิดด่านพรมแดนทั้ง 2 ประเทศ ปรากฏว่าวันแรกกลับเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาถือบอเดอร์พาสทยอยเดินทางข้ามด่านพรมแดนปอยเปตเข้ามาในประเทศไทยเพื่อมาค้าขายในตลาดโรงเกลือฯ เท่านั้น เนื่องจากผู้ถือบอเดอร์พาสหรือหนังสือเดินทางท้องถิ่นไม่ต้องลงทะเบียนและไม่ต้องมีหลักประกันวงเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐเหมือนพาสปอร์ต โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว คอยให้คำแนะนำ และตรวจประทับตราบอเดอร์พาสอนุญาตเข้าประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายตามมาตรการคัดกรองโควิดฯ

พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผู้กำกับการตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ด่าน ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่รองรับการบริการตรวจรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ อย่างเต็มรูปแบบแล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ซึ่งช่วงแรกอาจจะมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ยังน้อยอยู่เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วนยังไม่รู้ว่าจะเปิดด่านจริงหรือไม่ และบางส่วนยังไม่เข้าใจขั้นตอนการเดินทาง คาดว่าประมาณ 1สัปดาห์การเดินทางเข้า-ออก จะเริ่มคึกคักขึ้น


ส่วนที่ด่านพรมแดนแม่สอด จ.ตาก บรรยากาศที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 1 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ฝั่งตรงข้ามกับด่านพรมแดนถาวรจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ประตูด่านพรมแดนทั้งสองประเทศยังคงปิดตายและปิดยาวนานมากกว่า 2 ปี สร้างความผิดหวังให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยวหลายคนที่ต่างรอคอยการเปิดประตูด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 1 เนื่องจากฝั่งเมียวดี หลังเกิดเหตุการณ์ไม่สงบมีการวางระเบิดคาร์บอมถล่มด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 1 ประเทศเมียนมา ก็ส่งผลทำให้อาคารสำนักงานของด่านเมียวดีได้รับความเสียหายอย่างหนักซึ่งต้องใช้เวลาในการซ่อมแซม นอกจากนี้ก็ยังมีการสู้รบระหว่างกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์และทหารเมียนมายังคงมีการยิงอาวุธหนักและมีการยิงปะทะกันอย่างต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้เสียงปืนจากการสู้รบอยู่ห่างจากด่านพรมแดนถาวรเมียวดีไปเพียงไม่ถึง 5 กิโลเมตร 

แต่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งห่างจากด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 1 ไป 6 กิโลเมตรนั้น ช่วงเช้าวันนี้เปิดให้รถบรรทุกสินค้าทั้งของไทยและของเมียนมาขนส่งสินค้าข้ามชายแดนผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ได้ตามปกติบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักจนรถสินค้าเต็มพื้นที่ด่านพรมแดนฝั่งไทย แต่ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านทั้งสองประเทศข้ามไปมาได้ผ่านแดนพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ได้ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมวางมาตรการระหว่างด่านพรมแดนทั้งสองประเทศ ซึ่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยทั้งสองประเทศที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 และแห่งที่ 1 มีการรักษาความปลอดภัยที่ด่านพรมแดนถาวรทั้งสองแห่งอย่างเข้มงวด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน