fbpx

พ่อค้าผักจ่อขึ้นราคา หลังต้นทุนพลังงานพุ่งไม่หยุด 

เลย 29 เม.ย.- พ่อค้าแม่ค้าในต่างจังหวัดโอด ต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงพุ่ง ทำวัตถุดิบปรับขึ้นราคาตาม หลายรายเตรียมขึ้นราคาสินค้า ขณะที่แม่ค้าบางรายต้องปรับลดราคาสินค้า สวนทางต้นทุนที่ขยับขึ้นต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้


ตลาดสดเทศบาลเมืองเลย พ่อค้าขายผักเตรียมขึ้นราคา หากราคาน้ำมัน ยังทยานขึ้นเรื่อยๆ พ่อค้าขายผักบอกว่ามีรถขนส่งผักสองคัน วิ่งไปรับผักที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ทุกวัน และอีกคันไปรับที่จังหวัดอุดรธานี โดยเมื่อก่อนค่าน้ำมันไปกลับ  1,200 บาท ตอนนี้ต้องจ่ายถึง 1,800 บาท ขณะที่ยังขายผักราคาเท่าเดิม หากราคาน้ำมันสูงขึ้นอีก ตนจำเป็นที่จะต้องขึ้นราคาผักเช่นกัน    

ชาวบุรีรัมย์แห่นำรถยนต์เข้าคิวเติมน้ำมันที่ปั๊ม หลังราคาน้ำมันดีเซลลอยตัว 1 พ.ค.นี้ บางคนนำถังมาซื้อเพิ่มด้วยเพื่อนำไปเติมรถไถนาและเครื่องจักรกลการเกษตร พนักงานปั๊มเผยช่วงนี้มีลูกค้ามาเติมน้ำมันเพิ่มขึ้น 20%   


นายสาคร ผู้ใช้รถบอกว่า ปกติก็จะใช้น้ำมันดีเซลเป็นหลัก ตอนนี้ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 30.36 บาท ก็สาหัส โดยเฉพาะครอบครัวตนเองมีอาชีพทำนาและรับจ้างไถนา ก็ต้องมีต้องทุนค่าน้ำมันที่แพงขึ้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะขอปรับขึ้นค่าไถได้แค่ไหน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เผยว่าคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับราคาน้ำมันดีเซลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565  ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาท/ลิตร หลังจากนั้น กบน. จะพิจารณาปรับราคาเป็นขั้นบันได เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชน ปัจจุบันหากไม่มีการอุดหนุนจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ราคาน้ำมันดีเซลจะอยู่ที่ประมาณ 40 บาท/ลิตร  และจากการอุดหนุนเพียงครึ่งเดียวตามมติคณะรัฐมนตรี จะทำให้เพดานการปรับราคาจะอยู่ที่ประมาณ 35 บาท/ลิตร    

ในส่วนของน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม ก็จะทยอยปรับลดการชดเชยลงเช่นกัน โดยจะปรับลดการชดเชยลงสัปดาห์ละ 2 บาท และมีเป้าหมายจะจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลพรีเมียมลิตรละ 1 บาท.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด