fbpx

ช้างป่าหลงฝูง อาศัยอยู่ในสวนชาวบ้านนับเดือน

นครศรีธรรมราช 28 เม.ย.- พบช้างป่าหลงโขลง เข้ามาอยู่ในสวนยางพาราชาวบ้าน ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช นานนับเดือน ไม่ยอมออกไปไหน จนชาวบ้านไม่กล้าออกไปทำสวน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขานันต้องเฝ้าระวังไม่ให้ทำลายพืชผลการเกษตร และขอให้ผู้เกี่ยวข้องมาร่วมผลักดันให้กลับเข้าป่า


ที่บริเวณสวนยางพาราบ้านสวนกลาง หมู่ 3 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช นางอวยพรศรี เชาวลิต สจ.เขต อ.ท่าศาลา พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขานัน ลงพื้นที่เพื่อหาวิธีช่วยเหลือชาวบ้านในการผลักดันช้างป่าเพศผู้ที่หลุดโขลง แล้วเข้ามาอาศัยอยู่ในสวนยางแห่งนี้นานนับเดือนแล้ว พบว่าช้างดังกล่าวเข้ามาหากินอยู่ในสวนไม่ออกไปไหน ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าออกไปทำสวนเหมือนปกติ

โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ระบุว่า ช้างตัวดังกล่าวอายุประมาณ 10 ปี มีนิสัยไม่ก้าวร้าวเหมือนช้างป่าทั่วไป ซึ่งช้างป่าตัวนี้เดิมอาศัยอยู่กับโขลงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จ.สุราษฎร์ธานี น่าจะออกหากินแล้วพลัดหลงออกจากโขลง เข้า อ.สิชล อ.ท่าศาลา และ อ.นบพิตำ กินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านไปบางส่วน และเป็นที่เกรงกลัวของชาวบ้าน แต่ที่เห็นมี 2 ตัว ก็เพราะมีควาญช้างรายหนึ่งนำช้างบ้านมาร่วมเฝ้าระวังด้วย


ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขานัน เฝ้าติดตามช้างตัวนี้มาเป็นมาเป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว และทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยังไม่สามารถผลักดันให้ช้างกลับโขลงหรือกลับเข้าป่าได้ เพียงแต่ได้ช่วยกันดูแล เพื่อไม่ให้ไปทำลายพืชผลทางการเกษตรไปมากกว่านี้ รวมทั้งเฝ้าระวังไม่ให้ทำอันตรายชาวบ้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว