fbpx

น้ำโขงขึ้นเร็วแม่ค้าขนของขึ้นแทบไม่ทันแช่น้ำอีกเพียบ 

เลย 28 เม.ย.- ช่วง 1-2 วันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระทบพ่อค้าแม่ค้าที่หาดนางคอย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใน จ.เลย ขนของหนีน้ำแทบไม่ทัน และยังกระทบเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังที่ จ.หนองคาย ได้รับความเสียหายด้วย 


แหล่งท่องเที่ยวหาดนางคอย บ้านหาดแห่ ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สถานที่ยอดฮิตช่วงหน้าร้อน จุดนี้จะมีหาดทรายยื่นออกไปที่กลางแม่น้ำโขงนักท่องเที่ยวพาบุตรหลานมาเล่นน้ำคลายร้อน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่อากาศร้อนถึงร้อนจัด ซึ่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาเขื่อนที่จีนได้ปล่อยน้ำมาขณะที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่หาด ไม่ทราบว่าน้ำจะมามากขนาดนี้ ขนของหนีน้ำแทบไม่ทัน น้ำไหลมาถึงช่วงกลางดึก ตื่นเช้ามาตกใจไปตามๆ กัน

นางสุเพ็ญณี แม่ค้าร้านแม่แต๋ม เล่าว่ารอบนี้ถือว่าน้ำขึ้นเร็ว เมื่อ 2-3วันก่อนระดับน้ำ เพิ่มขึ้นทีละ 20-50 ซม.พากันทยอยขนของขึ้น แล้วพอช่วงค่ำวานนี้ กลับไปนอนที่บ้าน พอตื่นเช้าจะมาเปิดร้าน ระดับน้ำสูงขึ้นเป็นเมตร สูงกว่าทุกครั้ง แคร่ไม้ไผ่ เต็นท์ กระต๊อบ ที่พ่อค้าต่างพากันทำไว้ที่หาด บางรายต้องปล่อยให้ไหลไปเพราะขนขึ้นไม่ทัน เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว โดยเมื่อวานนักท่องเที่ยวยังคงเล่นน้ำได้ แต่วันนี้ระดับน้ำสูงกว่าปกติ ห้ามลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด ส่วนชาวบ้านคนอื่นๆ ต่างพากันบ่นว่า ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านแล้วก็อำเภอ ไม่ประกาศให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับรู้ว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วก็สูงกว่าปกติ


ส่วนที่ จ.หนองคาย ระดับน้ำในแม่น้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคายอยู่ที่ 2 เมตร 28 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 39 เซนติเมตร ซึ่งก่อนนี้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้น 43 เซนติเมตร รวม 2 วัน ระดับน้ำขึ้น 82 เซนติเมตร และคาดว่าวันพรุ่งนี้ระดับน้ำโขงจะยังเพิ่มขึ้นอีก นื่องจากดับน้ำทางตอนบนของน้ำโขงที่ อ.เชียงคาน มีระดับเพิ่มขึ้นจากระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังตามริมโขง โดยเฉพาะที่บ้านพร้าวใต้ ต.หินโงม อ.เมือง จ.หนองคาย 

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังบอกว่าระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ต้องคอยเฝ้าระวังและปรับระดับกระชังเลี้ยงปลาให้สูงขึ้นตามระดับน้ำโขงทุกเช้า ระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นยังกระทบและทำให้ปลาที่เลี้ยงในกระชังตายเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ระดับน้ำไม่ค่อยเปลี่ยน ปลาจะตายปกติเฉลี่ย 10-20 ตัวต่อวัน แต่ในช่วงนี้ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปลาที่เลี้ยงในกระชัง ตายวันละ 20-30 ตัว แต่ยังดีกว่าช่วงฤดูน้ำหลากปลาตายมากกว่านี้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน