fbpx

ชาวบ้านโอด! น้ำประปาเหลืองขุ่น ฝั่งเทศบาลเเจงไม่นิ่งนอนใจ เร่งของบฯ แก้เเล้ว

ชัยนาท 27 เม.ย.- ชาวบ้าน 300 หลังคาเรือนเดือดร้อน ต้องทนใช้น้ำประปาขุ่นเหลืองหลายปี ร้องเทศบาลแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไข ด้านเทศบาลเเจงเกิดจากน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปามาจากบึงสำเภา ที่เป็นบึงน้ำนิ่งและวัชพืชขึ้น กำลังการผลิตไม่พอต่อความต้องการใช้น้ำของประชาชน แต่ไม่นิ่งนอนใจ เร่งขอจัดสรรงบประมาณกับทางจังหวัดเเล้ว 


ผู้สื่อข่าวรับการร้องเรียนจากชาวบ้าน หมู่ที่ 9 และหมู่ 10 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท ที่ต้องทนใช้น้ำประปาหมู่บ้าน สภาพสีเหลืองขุ่น มีตะกอนดิน และมีกลิ่นเหม็นนานหลายปี อีกทั้งเคยร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลธรรมามูล หน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว ก็ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ทำให้ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านกว่า 300 หลังคาเรือน ต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมาตลอดทุกวันนี้ ชาวบ้านพาผู้สื่อข่าวไปดูน้ำประปาที่เปิดออกจากก๊อก แม้น้ำประปาจะไหลแรง แต่น้ำที่ไหลออกมามีสภาพสีเหลืองขุ่น และเมื่อรองน้ำใส่ถังตั้งทิ้งไว้ จะเห็นตะกอนดินทรายจำนวนมากตกตะกอนอยู่ก้นถัง

ชาวบ้านบอกว่า น้ำประปามีสภาพแบบนี้มานานหลายปีแล้ว บางวันขุ่นมาก บางวันขุ่นน้อย สลับกันไป นำไปใช้ดื่มกินไม่ได้ ต้องซื้อน้ำขวดกินใช้ได้เพียงแค่อาบน้ำ และซักล้างเท่านั้น แต่ก็ต้องรองน้ำใส่ถังไว้ก่อน แล้วใช้สารส้มแกว่งให้ตกตะกอน ข้ามคืนถึงจะนำน้ำไปอาบ ไปซักล้างได้ บางคนทนใช้น้ำแบบนี้ไม่ไหว  ยอมเสียเงิน  20,000 บาท  ไปซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง หวังได้ใช้น้ำสะอาดขึ้น แต่ปรากฏว่าตะกอนที่อยู่ในน้ำประปามีจำนวนมาก ทำให้เครื่องกรองน้ำตันเร็วใช้งานไม่ได้ เคยร้องเรียนไปที่เทศบาลตำบลธรรมามูลแล้ว แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างถาวร พอชาวบ้านร้องไปทีเจ้าหน้าที่ก็จะไปล้างถังพักน้ำที่โรงผลิตน้ำประปาให้ที น้ำก็ใสได้พักเดียว ไม่นานก็กลับมาขุ่นเหลืองเป็นตะกอนอีก จึงอยากให้เทศบาลตำบลธรรมามูลเข้าไปแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง 


ด้านนายเพทาย คล้ายสมาน รองนายกเทศมนตรีตำบลธรรมามูล ชี้แจงว่าสาเหตุที่น้ำประปาสภาพขุ่นเหลือง เกิดจากสภาพน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปามาจากบึงสำเภา ที่เป็นบึงน้ำนิ่งและมีวัชพืชขึ้นเป็นจำนวนมาก ประกอบกับโรงผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน มีสภาพเก่า และมีกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของประชาชน ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว เทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการขอจัดสรรงบประมาณกับทางจังหวัด เพื่อใช้ในการกำจัดวัชพืชในบึงสำเภา ให้น้ำในบึงสำเภาสะอาดขึ้น ส่วนเรื่องโรงผลิตน้ำประปาหมู่บ้านเก่า มีการทำประชาคม แล้ว และนำเรื่องเข้าโครงการของบประมาณต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”