fbpx

กองทัพแมงอีนูนบุกไร่มัน สุดท้ายมีพลิกจับขายรายได้ดี     

เพชรบูรณ์ 27 เม.ย.- กองทัพแมงอีนูนบุกกินไร่มันสำปะหลังที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส จับขายรายได้งาม นำไปขายในราคาขวดละ 60 บาท ทำให้มีรายได้ต่อวัน 1,000 -1,500 บาท เลยทีเดียว


เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เดือดร้อนหนัก ถูกกองทัพแมงอีนูนบุกกัดแทะกินใบจนโกร๋นเหลือแต่ก้าน หลังจากกินไร่นี้หมดแล้ว ก็จะย้ายไปกินไร่อื่นต่อเรื่อยๆ ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกปี

เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาจับแมงอีนูนศัตรูตัวร้ายไปขายสร้างรายได้ และนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูเด็ดรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นแมงอีนูนทอดกรอบ น้ำพริกแมงอีนูน หรือจะเอาใส่แกงก็อร่อย แมงอีนูน ถือว่าเป็นอาหารจากธรรมชาติ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะให้โปรตีนสูง หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวคือ ในช่วงต้นฤดูฝน ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท 


นางสาวรสสุคนธ์ มงคลคำ เล่าว่าในช่วงนี้พบว่าที่ไร่มันสำปะหลัง มีฝูงแมงอีนูนจำนวนมาก บุกมากัดกินยอดอ่อน และใบมันสำปะหลัง ในขณะเดียวกันแมงอีนูนก็เป็นเมนูยอดฮิตที่คนนิยมนำไปรับประทานกัน เพราะหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว จึงทำให้มีความต้องการของตลาดสูง ตนและครอบครัวจึงช่วยกันออกจับแมงอีนูนไปขายสร้างรายได้ ส่วนหนึ่งก็นำไปประกอบเป็นอาหารรับประทาน

ในแต่ละคืนจะจับแมงอีนูนได้ประมาณ 7-10 กิโลกรัม แต่ต้องนำเอาแมงอีนูน ไปแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้แมงอีนูนขับถ่ายปล่อยของเสียออกมาก่อน จากนั้นก็เอาแมงอีนูน มาใส่ขวดพลาสติกที่เจาะรูเตรียมไว้ แล้วนำไปขายในราคาขวดละ 60 บาท ทำให้มีรายได้ต่อวัน 1,000 -1,500 บาท เลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน