fbpx

ลองชิมไหม? ทุเรียน 3 น้ำ จองปีนี้อีก 4 ปีได้กิน

สมุทรสงคราม 25 เม.ย.- ที่ จ.สมุทรสงคราม ได้ชื่อว่าเป็นเมือง 3 น้ำ (น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม) ปลูกผลไม้อะไรก็ได้รสชาติดี สวนนี้เลยลองนำทุเรียนหมอนทอง และก้านยาว มาปลูกสลับกับส้มโอ ลิ้นจี่ เน้นปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ได้ราคาดี หมอนทองขายลูกละ 1,000 บาทขึ้นไป ส่วนก้านยาว ราคาลูกละ 5,000-20,000 บาท จองปีนี้อีก 4 ปี ได้กิน


จังหวัดสมุทรสงครามได้ชื่อว่าเป็นเมือง 3 น้ำ ปลูกไม้ผลชนิดใดๆ ก็ได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ให้รสชาติดี ทำให้นายเอกชัย เทียนชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ลองนำพันธุ์ทุเรียนหมอนทอง และก้านยาว มาปลูกสลับกับสวนส้มโอ ลิ้นจี่ เพื่อสร้างรายได้ทั้งปี ทุเรียนให้ผลผลิตดีมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุน เนื้อเยอะนุ่มละเอียด เมล็ดลีบ รสชาติหอมหวานมันอร่อยกว่าทุเรียนที่อื่นๆ เน้นปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ได้ราคาดีและต้องจองเป็นหลายปีกว่าจะได้กิน

นายเอกชัย กล่าวว่า เดิมปลูกลิ้นจี่แต่ให้ผลผลิตไม่ดีเท่าที่ควร บางปีก็ไม่ให้ผลผลิตเลย ทดลองปลูกทุเรียนเมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว ให้ผลผลิตดี ปัจจุบันปลูกทุเรียนเกือบ 1,000 ต้น บนเนื้อที่ 20 ไร่ ให้ผลผลิตแล้ว ประมาณ 70 ต้น แต่ละปีไม่เคยพอขายลูกค้าต้องสั่งจองตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ พันธุ์หมอนทองราคาลูกละ 1,000 บาทขึ้นไป ส่วนพันธุ์ก้านยาวราคาตั้งแต่ลูกละ 5,000 บาทถึง 20,000 บาท โดยลูกค้าจะเป็นคนเสนอราคาและมาจองทุเรียนถึงสวนด้วยตัวเอง ปีนี้สวนของตนมีทุเรียนประมาณ 400 ลูก แต่มีผู้สั่งจองจำนวนมากตกค้างมาจาก 4 ปีก่อน จึงต้องทยอยส่งมอบให้ผู้สั่งจองเฉลี่ยรายละ 50% เช่น ผู้ที่สั่งจอง 10 ลูกอาจจะได้แค่ 5 ลูกเพื่อเฉลี่ยให้คนอื่นๆ ได้รับประทานบ้าง ตอนนี้ได้จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรปลูกทุเรียน 3 น้ำแล้วมีพื้นที่ปลูกรวมเกือบ 1,000 ไร่ หรือนับเป็นหมื่นต้น อนาคตทุเรียน 3 น้ำ ของจังหวัดสมุทรสงครามจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดได้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน