fbpx

ช่วยช้างป่าตกบ่อน้ำในสวนผลไม้ 

นครนายก 24 เม.ย.- เจ้าหน้าที่ชุดเพื่อนช้างตำบลสาริกา จ.นครนายก พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้รับแจ้งว่ามีช้างตกภายในบ่อน้ำ เป็นช้างพลายอายุประมาณ 10-20 ปี สภาพร่างกายเเข็งเเรง เจ้าของสวนจึงขอความช่วยเหลือและประสานรถเเบ็กโฮขุดบ่อทำทางเดินให้ช้างขึ้นมา สุดท้ายช่วยได้ปลอดภัย


เบื้องต้นพบเป็นช้างพลายอายุประมาณ 10-20 ปี  สอบถามทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นช้างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ลงมาอยู่ในพื้นที่บ้านคุณพึ่งมาได้ไม่นานจึงยังไม่มีชื่อ โดยสภาพช้างที่พบนั้นค่อนข้างแข็งแรงไม่อ่อนเพลีย รอการช่วยเหลือจากทางเจ้าหน้าที่ที่กำลังเอาแบ็กโฮขุดให้เป็นทางลาดเพื่อให้ช้างเดินขึ้นเอง

นายอนุวัฒน์ 58 ปี เจ้าของสวนบอกว่าช่วงประมาณตีห้า ตนตื่นไปตั้งร้านขายของจากนั้นช่วงเวลาประมาณ 6 โมงครึ่งกลับมานั่งดื่มกาแฟที่บ้านได้ยินเสียงช้างร้องจึงโทรหาเพื่อนจากนั้นมาสำรวจดู ก็พบพุ่มไม้ริมบ่อน้ำโยกอยู่จึงมาดูก็พบเป็นช้าง จากนั้นได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่โดยบอกต่ออีกว่าบ้านตนเองติดกับเชิงเขาและมีสวนผลไม้จำนวนมาก ทำให้ช้างมาเกือบทุกวันส่วนมากจะเป็นพายสาริกาและงาเดี่ยวตัวนี้ไม่เคยมาแต่ก็ไม่เคยทำร้ายใคร


จากการตรวจสอบสภาพบ่อกว้างประมาณ 10 เมตร ยาว 20 เมตรลึกประมาณสี่ถึง 5 เมตรเป็นทางชันช้างขนาดใหญ่ไม่สามารถขึ้นเองได้แต่ก็มีความพยายามที่ใช้งากระแทกขอบดินเพื่อจะช่วยตัวเองแต่ก็ไม่เป็นผลเนื่องด้วยน้ำหนักตัวที่มากอีกทั้งขอบบ่อมีความชัน จึงได้ประสานเเบ็กโฮของนายศักดิ์ศิริ ศิริบุตร ผู้ใหญ่ใหญ่ ซึ่งเป็นชุดไล่ช้างเดิมอยู่แล้ว เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุและเข้าใจการทำงานเพื่อทำทางให้ช้างขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำทางเสร็จแล้วก็ได้ไล่ช้างจากอีกมุมบ่อ ลักษณะจะรู้ว่าช่วยเขาอยู่นั้นก็เดินไปในจุดที่ใช้เเบ็กโฮเดินขึ้นเข้าป่าไปอย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”