fbpx

ชาวท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เผา น.ค.1 ประท้วงขอเอกสารสิทธิ

อุตรดิตถ์ 23 เม.ย. – ชาวท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ สุดทน รวมตัวประท้วงเผาสำเนา น.ค.1 เรียกร้องขอโฉนด หลังยอมเสียสละอพยพที่ทำกิน เพื่อสร้างเขื่อนมานานกว่า 53 ปี แต่วันนี้ยังไร้เอกสารสิทธิ


ตัวแทนชาวบ้านจากตำบลท่าปลา จริม ร่วมจิต ผาเลือด อ.ท่าปลา กว่า 150 คน รวมกลุ่มหน้าที่ว่าการอำเภอท่าปลาจังหวัดอุตรดิตถ์ ชูป้ายเรียกร้องขอเอกสารสิทธิที่ดินทำกิน จาก น.ค.1 เป็น น.ค.3 เพื่อออกเป็นโฉนด หลังจากยอมอพยพออกจากที่ดินทำกินเพื่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์ มานานถึง 53 ปี แต่ยังไม่ได้รับเอกสารสิทธิเป็นมรดกให้ลูกหลาน

ป้ายข้อความระบายถึงความทุกข์ยากลำบาก หลังมาอาศัยและทำกินตามผังที่รัฐจัดสรรให้ เช่น “หนีน้ำมาอดน้ำ ทำนาบนหินผา ชาวท่าปลาทำเพื่อใคร?” และยังมีการนำสำเนาเอกสาร น.ค.1 ซึ่งเป็นหนังสือให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดิน มาโชว์ เพื่อยืนยันว่าชาวท่าปลาที่อพยพจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ยังไม่ได้รับเอกสารสิทธิใดๆ ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงทำการเผาสำเนา น.ค.1 เพื่อเป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์ที่ต้องการ น.ค.3 ที่สามารถเปลี่ยนเป็นโฉนดได้


นายวิทูล นะถา ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน กล่าวว่า 53 ปีแล้วที่ชาว อ.ท่าปลา อพยพออกจากพื้นที่ทำกิน จากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ได้รับหนังสือ น.ค.1 ครอบครัวละ 15 ไร่ แต่ยังไม่ได้รับเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดินทำกิน ตามที่ราชการรับปาก อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบลงมาดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่เสียสละให้คนไทย มีน้ำ มีไฟฟ้าใช้

ขณะที่นายจักรพรรณ สุวรรณภักดี นายอำเภอท่าปลา เดินทางเข้ารับหนังสือ เพื่อนำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รับปากจะแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วน สร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้าน จึงยอมแยกย้าย ไม่มีเหตุรุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง