fbpx

เพื่อนบ้านเอาบัตรสวัสดิการฯ ของคุณตาผู้พิการรูดซื้อสินค้านาน 4 ปี   

ขอนแก่น 22 เม.ย.- คุณตาวัย 65 พิการหูหนวกตาบอด ถูกหลอกว่าไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่พอตรวจสอบแล้วพบบัตรถูกเพื่อนบ้านนำไปรูดซื้อของ 9 ครั้งเสียหายเกือบหมื่น ล่าสุด น้องสาวควงทนายถามความคืบหน้าตำรวจให้เรื่องจบที่ศาลเท่านั้น


คลิปจากกล้องวงจรปิดของร้านค้าแห่งหนึ่งภายในหมู่บ้านเก่าค้อ ต.สระแก้ว อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น ในภาพจะเห็นยายคนหนึ่งเดินเข้าไปซื้อของภายในร้านขายของชำ พร้อมยื่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อชำระสินค้า เป็นภาพที่น้องสาวของนายสวย ตาวัย 65 ที่พิการทั้งหูและตา นำเอามาให้ตำรวจ สภ.เปือยน้อย เพื่อเป็นหลักฐานเอาผิดคนร้ายที่นำเอาบัตรสวัสดิการของพี่ชายไปรูดซื้อของ ซึ่งล่าสุดรูดไปกว่า 7,000 บาท 

นางต้อย อายุ 63 ปี ชาวบ้านเก่าค้อ จ.ขอนแก่น พร้อมประธานสภาทนายความศาลจังหวัดพล พานายสวย อายุ 65 ปี ที่ถูกคนในหมู่บ้านเดียวกันเอาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนไปรูดซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปี 60 จนถึงปี 64 จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมคนที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เข้าแจ้งความเมื่อเดือนกรกฎาคม 64 แต่คดีไม่คืบหน้า จึงพากันเดินทางมายื่นหนังสือ เพื่อทวงถามความคืบหน้าและขอความเป็นธรรมในกรณีที่แจ้งความไว้กับ ผกก.สภ.เปือยน้อย 


ผกก.สภ.เปือยน้อย มารับหนังสือด้วยตัวเองพร้อมชี้แจงว่า กรณีที่นายสวยถูกคนในหมู่บ้านเดียวกันเอาบัตรไปรูดซื้อสินค้าตามร้านค้าและแจ้งความไว้นั้น พนักงานสอบสวนสอบสวนและทำสำนวน พร้อมขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือธนาคารกรุงไทยมาเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากบัตรเป็นบัตรอิเลกทรอนิกส์ มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่มีการนำเงินเข้าและเบิกออกไปใช้ ต้องขอจากหน่วยงานที่กำกับดูแลการใช้บัตร ซึ่งในการขอข้อมูลก็ใช้เวลานานพอสมควร แต่พนักงานสอบสวนก็ทำสำนวนส่งอัยการเป็นที่เรียบร้อย แต่พนักงานอัยการมีคำสั่งให้แก้ไขสำนวนและสอบสวนเพิ่มเติม  ซึ่งก็จัดการเรียบร้อย และส่งสำนวนเรียบร้อยแล้ว

ในการแจ้งความร้องทุกข์ของผู้เสียหาย มีหลักฐานเป็นภาพวงจรปิดจากร้านค้าผู้ให้บริการกับลูกค้าและผู้ใช้บัตรเป็นหลักฐาน ซึ่งตำรวจได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดก็พบบุคคลดังกล่าว คือคนที่นำบัตรของนายสวยไปซื้อสินค้าในร้านค้า และเข้ามอบตัวกับตำรวจเรียบร้อย ชื่อนางสวาส อายุ 67 ปี จากการสอบสวนให้การว่าเก็บบัตรได้ ไม่รู้ว่าเป็นของใคร จึงลองนำไปใช้ปรากฏว่าใช้ได้ จึงใช้เรื่อยมาตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนกรกฏาคม 64 และยินดีจะชดใช้ค่าเสียหายให้นายสวย ตำรวจจึงแจ้งข้อหาลักทรัพย์ และข้อหาใช้บัตรอิเลกทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หลังแจ้งข้อกล่าวหาก็ปล่อยตัวไป เนื่องจากผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานตามวันเวลาที่กำหนด

ด้านนางต้อยน้องสาวของนายสวย กล่าวหลังฟังคำชี้แจงว่า รับฟังได้แต่ไม่เชื่อในสิ่งที่ ผกก.พูดเพราะที่ผ่านมาถูกหลอกมาตลอด อีกทั้งพยานหลักฐานต่างๆ ก็เป็นคนหามาให้ด้วยตัวเอง เมื่อถามความคืบหน้าก็แจ้งว่าส่งเรื่องส่งตัวผู้ต้องหาไปที่ศาลแล้ว พูดแบบนี้หลายครั้งแต่เมื่อไปสอบถามที่ศาล ปรากฏว่าไม่มีการส่งตัวหรือมีเรื่องไปที่ศาลแต่อย่างใด จึงอยากให้ตำรวจจัดการเรื่องของพี่ชายอย่างจริงจังและขอให้ไปจบกันที่ศาล ไม่ได้เงินสักบาทก็ไม่ว่ากัน อยากให้ตำรวจสืบสวนจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเอาบัตรของพี่ชายมาใช้ เพราะบัตรถูกส่งมายังเทศบาลตำบลสระแก้วแล้วใครที่เป็นคนเอาบัตรออกไป คนในหมู่บ้านก็รู้กันว่าพี่ชายพิการตาบอด มือพิการ หูหนวก ยังทำกันได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น