fbpx

สำนักพุทธฯ เตือน “พระพ่นไฟ” ไม่ผิดวินัย แต่ไม่เหมาะสม

ขอนแก่น 22 เม.ย. – สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น ชี้ “พระพ่นไฟ” ไม่ผิดวินัยร้ายแรง แต่ไม่เหมาะสม เตือนไม่ให้ทำอีก ให้เน้นเผยแผ่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ให้ประชาชนเลื่อมใสศรัทธา


เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น พร้อมนายอำเภอและเจ้าคณะตำบลบ้านค้อ เขต 2 ลงพื้นที่วัดป่าศรีนาแพง ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการเผยแพร่คลิปพระครูใบฎีฎาธวัชชัย ธนวังโส เจ้าอาวาสวัดป่าศรีนาแพง พ่นไฟขณะประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมื่อวันที่16 เมษายน จนมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมต่อการกระทำดังกล่าว

นายสมพร จันอุด ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังลงพื้นที่ทราบว่าเจ้าอาวาสวัดได้กระทำตามที่ปรากฏในคลิปจริง เจตนาที่พ่นไฟเพื่อให้คนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ใดๆ ตามที่เห็นคนทั่วไปทำ แม้แต่เจ้าเอาวาสเองก็สามารถทำได้ แต่ภาพที่สื่อออกไปทำให้คนที่รักในพระพุทธศาสนามองว่าทำไมพระสงฆ์จึงเอาพิธีกรรมลักษณะนี้มาใช้


ทางเจ้าคณะตำบลบ้านค้อ เขต 2 จึงว่ากล่าวตักเตือน ไม่ได้กระทำผิดวินัยร้ายแรง แต่ก็ไม่เหมาะสม พร้อมถวายคำแนะนำให้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาอบรมเผยแผ่ทางปัญญาแก่ญาติโยม เช่น การรักษาศีล ฝึกสมาธิ ปัญญา ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดก็ยืนยันจะไม่ทำอีก ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน