fbpx

เณรน้อยเขียนจดหมายถึงโยมยายให้พา “เจ้าดุ่ย” ไปหาหมอ

เพชรบูรณ์ 22 เม.ย. – เอ็นดู “เณรเปรม” อายุ 10 ขวบ เขียนจดหมายถึงโยมยาย ให้ช่วยพา “เจ้าดุ่ย” สุนัขตัวโปรด ไปหาหมอ


มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กแชร์ในกลุ่มบึงสามพันบ้านเรา (เพชรบูรณ์) บอกเล่าเรื่องราวสุดประทับใจ เณรน้อยอายุเพียง 10 ขวบ ตั้งใจเขียนจดหมายถึงโยมยายให้ช่วยพา “เจ้าดุ่ย” สุนัขตัวโปรด ไปหาหมอ โดยแปะจดหมายที่เขียนด้วยลายมือตัวเองไว้ที่ฐานพระพุทธรูป ระบุข้อความว่า “เอ็นดูความเป็นห่วงดุ่ยของลูกเณร” ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ได้รับรู้เรื่องนี้ต่างพากันเข้ามาชื่นชมในความน่ารักน่าเอ็นดูของเณร

ผู้สื่อข่าว จ.เพชรบูรณ์ ได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้ คือนางสมควร เปิดเผยว่า ตนเป็นคนรักสุนัข ทุกๆ เช้าจะเอาข้าวไปให้สุนัขที่วัดวังปลาสามัคคีธรรม ต.พญาวัง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ และได้รู้จักกับเณรเปรม ซึ่งมาบวชเรียนอยู่ที่วัดช่วงปิดเทอม โดยเณรเปรมจะเรียกตนว่า “โยมยาย”


นางสมควร เล่าว่า เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะตนขี่รถจักรยานยนต์เอาข้าวมาให้สุนัขที่วัดเหมือนเช่นทุกวัน สังเกตเห็นว่ามีซองจดหมาย 2 ซอง ติดอยู่ที่ฐานพระ เขียนด้วยลายมือ พร้อมมีรอยขีดลบตัวหนังสือว่า “โยมยายพาไอ้ด่อยไปหาหมอหน่อยเวลามันจาม เลือดชอบออกตามจมูก ตรวจว่ามันเป็นอะไร จากเณร” และอีกฉบับเขียนว่า “โยมยาย เณรขอร้องพาไอ้ด่อยไปหาหมอ โยมยายจำได้ไหมว่าตอนที่โยมยายพาไอ้แบคไปหาหมอ โยมยายบอกว่าดูแลมันให้ดีมันก็มี 1 ชีวิต จากเณร”

สามเณรธนโชติ บุญเกิด หรือเณรเปรม อายุ 10 ขวบ บอกว่า หลังกลับจากบิณฑบาต ตนไม่เห็นโยมยาย จึงเขียนจดหมายถึงโยมยายให้ช่วยพาเจ้าดุ่ยไปหาหมอ ตรวจว่าเป็นอะไร เหลืออีก 3 วัน เณรก็จะสึกกลับไปเรียนออนไลน์ที่บ้านอยู่กับยาย ซึ่งเณรคงจะคิดถึงเจ้าดุ่ยมาก

ขณะที่พระสมพร กันตะสีโล เจ้าอาวาสวัดวังปลาสามัคคีธรรม บอกว่า เจ้าดุ่ยเป็นสุนัขของแม่ชีท่านหนึ่ง วันหนึ่งแม่ชีต้องเดินทางไปที่อื่นแต่ไม่ได้เอาเจ้าดุ่ยไปด้วย ตนจึงเลี้ยงไว้ เณรเปรมเป็นเด็กดี อาศัยอยู่กับยาย ตนจึงรับอุปการะส่งเรียนหนังสือ และมาบวชเณรอยู่ที่วัดในช่วงปิดเทอม ได้คลุกคลีกับเจ้าดุ่ยและสุนัขตัวอื่นๆ ภายในวัด แต่คงถูกชะตาและรักเจ้าดุ่ยมากเป็นพิเศษกว่าสุนัขตัวอื่นๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน