fbpx

เมินคำสั่ง นอภ.? อบต.ราชาเทวะไม่ยกเลิกจัดซื้อเสาไฟกินรี 68 ล้าน

สมุทรปราการ 21 เม.ย.-มหากาพย์เสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะ ยังไม่ยกเลิกโครงการจัดซื้อเสาไฟอีก 720 ต้น มูลค่า 68 ล้านบาท แม้ถูกนายอำเภอสั่งระงับไว้ก่อนถึง 2 ครั้งแล้ว และนายก อบต.ก็เพิ่งถูกผู้ว่าฯ สั่งปลดจากตำแหน่งไปหมาดๆ


ทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี 720 ต้น มูลค่ากว่า 68 ล้านบาท ขององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังจากที่นายทรงชัย นกขมิ้น ถูกผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการสั่งปลดจากตำแหน่งนายก อบต.ราชาทวะ มีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากคดีที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีจัดซื้อรถดับเพลิงกู้ภัยแบบกระเช้าบันได จำนวน 1 คัน วงเงิน 33.9 ล้านบาทเมื่อปี 2555 เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีการประกาศยกเลิกการประกวดราคาจัดซื้อเสาไฟกินรี 720 ต้นดังกล่าวแต่อย่างใด

แต่จากการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ พบข้อมูลน่าสนใจว่า ในประกาศประกวดราคาโครงการนี้ที่ อบต.ราชาเทวะ กำหนดให้เอกชนยื่นข้อเสนอและเสนอราคาทางระบบ E-bidding ในวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้สนใจเข้ารับหรือซื้อเอกสารประกวดราคา จำนวน 37 ราย มีผู้เสนอราคา จำนวน 2 ราย โดยผู้ยื่นราคาต่ำสุดที่ 67,987,800 บาท หรือต่ำกว่าราคากลาง 283,838 บาท แต่ยังไม่พบข้อมูลว่ามีการประกาศรายชื่่อให้เอกชนรายใดเป็นผู้ชนะการเสนอราคาโครงการนี้แล้วหรือไม่


สำหรับโครงการจัดซื้อเสาไฟกินรีโครงการนี้ สำนักข่าวไทย อสมท เคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่า อบต.ราชาเทวะ ได้ประกาศให้มีการประกวดราคาจัดซื้อด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์(e-bidding)ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.พ.65 แต่ถูกนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี สั่งระงับโครงการไว้ก่อน เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อบต.ราชาเทวะจึงยกเลิกการประกวดราคาในครั้งนั้น โดยให้เหตุผลว่า “มีผู้ผ่านการยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียว ทำให้ไม่เกิดการแข่งขัน”

แต่หลังจากนั้นไม่ถึงเดือน ปรากฎว่า นายก อบต.ราชาเทวะ ได้ลงนามประกาศให้มีการประกวดราคาใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 7 เม.ย.65 หรือก่อนถูกปลดจากตำแหน่งเพียงวันเดียว โดยกำหนดให้ยื่นซองเสนอราคาในวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การประกวดราคาจัดซื้อครั้งที่ 2 นี้ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยกับทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการว่า อบต.ราชาเทวะได้ออกประกาศประกวดราคาจัดซื้อเสาไฟกินรีรอบสองจริง แต่นายอำเภอบางพลีในฐานะผู้กำกับดูแล อปท.ก็จะมีหนังสือสั่งให้ระงับการทำสัญญาไว้ก่อน จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น หาก อปท.ลงนามก่อหนี้ผูกพันไปก่อนการตรวจสอบเสร็จสิ้น ผู้ลงนามของ อปท.จะต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้


โครงการจัดซื้อเสาไฟกินรีของ อบต.ราชาเทวะ อีก 720 ต้น วงเงินงบประมาณ 68.4 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยตกต้นละ 94,000 บาท โครงการนี้ จึงน่าจับตามองว่า อบต.ราชาเทวะ จะตัดสินใจเดินหน้าโครงการต่อไป หรือจะระงับโครงการไว้ก่อนตามคำสั่งของนายอำเภอบางพลี จนกว่าการตรวจสอบของหน่วยงานตรวจสอบอย่าง สตง.หรือ ป.ป.ช.จะเสร็จสิ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย