fbpx

ศาลสั่งจำคุก ‘ลุงพล’ พร้อมพวก คดีบุกรุกป่าสร้างวังพญานาค จ.มุกดาหาร 

มุกดาหาร 21 เม.ย.- หลังศาลจังหวัดมุกดาหาร นัดฟังคำพิพากษาคดีลุงพล พร้อมพวกบุรุกป่า ก่อสร้างวังพญานาค ล่าสุด ศาลพิพากษาลงโทษลุงพล จำคุก 2 ปี 3 เดือน แต่ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ปรับ 45,000 บาท และให้รื้อถอนพญานาคภายใน  30 วัน 


นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล และ น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น เดินทางมายังศาลจังหวัดมุกดาหาร ตามนัดเพื่อฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีอาญาความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ , พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ กรณีจำเลยก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร โดยในวันนี้บรรดาเหล่ายูทูบเบอร์เดินทางมาให้กำลังใจ บริเวณหน้าศาลจังหวัดมุกดาหาร โดยศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่ลุงพล และ 2 สองยูทูบเบอร์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาความผิดร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14

โดยล่าสุด ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 หรือลุงพล มีกำหนด 2 ปี 3 เดือนปรับ 45,000 บาท จำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 3 มีกำหนด 1 ปี ปรับคนละ 20,000 บาทให้จำเลยที่ 1 ชดใช้ค่าเสียหายกรมป่าไม้จำนวน 23,054 บาท โทษจำคุกให้รอการลงอาญา ไว้ 2 ปี  รวมทั้งให้ รื้อถอนวังพญานาคภายใน 30 วัน


ย้อนไปดูคดีนี้ ช่วงต้นปี 2564 เจ้าหน้าที่ป่าไม้มุกดาหาร เข้าแจ้งข้อกล่าวหาลุงพล พร้อมยูทูบเบอร์ 2 คน ข้อหาตัดไม้ในเขตป่าสงวนดงภูพาน  จ.มุกดาหาร โดยมีหลักฐานเป็นคลิปยูทูบเบอร์กำลังตัดต้นกระถินป่า 4 ต้น ตรงจุดสร้างพญานาคและปรับพื้นที่ หลังจากมีคลิปการตัดไม้ของนายไชย์พลพร้อมกับมียูทูบเบอร์เป็นคนช่วยตัดช่วยลากต้นไม้ ต่อมาวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากหน่วยป้องกันรักษาป่าดงหลวง เข้ามาตรวจสอบพร้อมกับวัดขนาดของตอไม้ที่ยังคงเหลืออยู่ โดยมีการถ่ายรูปสภาพทั่วไป พร้อมกับตามหาชิ้นส่วนของไม้   ที่ได้ถูกนำไปทิ้งบริเวณใกล้เคียง บางส่วนถูกนำไปใช้สร้างที่พักคนงานก่อสร้าง หลังจากเข้าเก็บหลักฐานนำไปสู่การดำเนินคดี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า