fbpx

เตรียมเยียวยาควายทะเลน้อยตายตัวละ 25,000 บาท

พัทลุง 21 เม.ย. – สถานการณ์ควายตายในพื้นที่ทะเลน้อยดีขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่นำอาหารเสริมและฟางข้าวอัดก้อนมาแจกจ่าย แก้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งหญ้าในทะเลน้อย และเตรียมเยียวยาควายตายตัวละไม่เกิน 25,000 บาท


ฝูงควายน้ำทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ล้มตายมากกว่า 100 ตัว จากการขาดแคลนอาหารสัตว์ เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564-เมษายน 2565 มีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องและเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่การเลี้ยงควายน้ำ 3 ครั้ง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำฟางข้าวอัดก้อน จำนวน 250 ก้อน มาแจกจ่ายกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงควายในพื้นที่ตำบลพนางตุง และตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน ที่นำควายเลี้ยงในพื้นที่ทะเลสาบ และประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร โดยเฉพาะแหล่งหญ้าใต้น้ำที่เป็นแหล่งอาหาร ขณะเดียวกันมีการตรวจสุขภาพควายกว่า 800 ตัว ที่ยังมีอาการอ่อนแอจากการขาดอาหาร และอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา


นายบุญส่ง รัตนพร ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง บอกว่า สถานการณ์เริ่มดีขึ้น อัตราการตายของควายลดน้อยลง เนื่องจากได้รับการช่วยเหลือ โดยเฉพาะฟางข้าวอัดก้อนและอาหารเสริม หลังจากการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุงจะเยียวยาควายของเกษตรกรที่ตาย รายละไม่เกิน 5 ตัว สูงสุดตัวละไม่เกิน 25,000 บาท ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด จากนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะพูดคุยกับเจ้าของผู้เลี้ยงควายอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา