เตรียมเยียวยาควายทะเลน้อยตายตัวละ 25,000 บาท

พัทลุง 21 เม.ย. – สถานการณ์ควายตายในพื้นที่ทะเลน้อยดีขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่นำอาหารเสริมและฟางข้าวอัดก้อนมาแจกจ่าย แก้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งหญ้าในทะเลน้อย และเตรียมเยียวยาควายตายตัวละไม่เกิน 25,000 บาท


ฝูงควายน้ำทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ล้มตายมากกว่า 100 ตัว จากการขาดแคลนอาหารสัตว์ เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564-เมษายน 2565 มีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องและเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่การเลี้ยงควายน้ำ 3 ครั้ง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำฟางข้าวอัดก้อน จำนวน 250 ก้อน มาแจกจ่ายกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงควายในพื้นที่ตำบลพนางตุง และตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน ที่นำควายเลี้ยงในพื้นที่ทะเลสาบ และประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร โดยเฉพาะแหล่งหญ้าใต้น้ำที่เป็นแหล่งอาหาร ขณะเดียวกันมีการตรวจสุขภาพควายกว่า 800 ตัว ที่ยังมีอาการอ่อนแอจากการขาดอาหาร และอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา


นายบุญส่ง รัตนพร ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง บอกว่า สถานการณ์เริ่มดีขึ้น อัตราการตายของควายลดน้อยลง เนื่องจากได้รับการช่วยเหลือ โดยเฉพาะฟางข้าวอัดก้อนและอาหารเสริม หลังจากการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุงจะเยียวยาควายของเกษตรกรที่ตาย รายละไม่เกิน 5 ตัว สูงสุดตัวละไม่เกิน 25,000 บาท ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด จากนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะพูดคุยกับเจ้าของผู้เลี้ยงควายอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย