fbpx

“ไอศกรีมรสพระทำ” ชื่นใจ-คลายร้อน

นครปฐม 21 เม.ย. – ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวบ้าน “ไอศกรีมรสพระทำ” ขายอยู่หน้าวัดโพรงมะเดื่อ อ.เมืองนครปฐม หลายคนขับรถมาจากต่างจังหวัด ซื้อแบบใส่กล่องพลาสติกนำกลับไปกินกับครอบครัว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หน้าวัดโพรงมะเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม มีรถเข็นขายไอศกรีม มีประชาชนทยอยซื้อกันอย่างต่อเนื่อง หลายคนซื้อแบบใส่กล่องพลาสติก ราคาครึ่งกิโลฯ 70 บาท แต่เป็นถ้วยกระดาษ 3 ลูก 20 บาท มีทั้งกะทิสด รวมมิตร เผือก ลอดช่อง ทุเรียน ที่แตกต่างจากทั่วไปคือรสชาติ คนกินส่วนใหญ่ติดใจมาซื้อประจำ ลูกค้าบางคนมาจากราชบุรี บางคนมาจากนนทบุรี

ผู้สื่อข่าวสอบถามคุณยายที่ขายไอศกรีม เล่าให้ฟังว่า ช่วงแรกๆ หลวงพ่อทำข้าวต้มมัด ขายบ้าง แจกบ้าง ใส่ตู้ปันสุขบ้าง ช่วงหลังปรับเปลี่ยนมาเป็นข้าวหลาม เปลี่ยนมาเป็นไอศกรีม ได้รับความนิยม บางคนมาจากนนทบุรี เพื่อซื้อไอศกรีมกลับไปกินที่บ้าน


ไอศกรีมที่นี่คนเรียกติดปากว่า ไอศกรีมรสพระทำ หมายถึง พระเป็นคนทำ และพระที่ทำคือ เจ้าอาวาส เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีงานทำ ไม่ต้องอยู่บ้านเหงาๆ ได้ออกมาพบปะคนอื่นๆ ได้พูดคุย ได้ใช้ความคิด ได้ใช้สมอง ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ไม่เป็นอัลไซเมอร์ ปัจจุบันผ่านไปกว่า 1 ปีแล้ว

ด้านพระครูปฐมธรรมรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโพรงมะเดื่อ เล่าให้ฟังว่า วัตถุประสงค์สำคัญคือต้องการให้ผู้สูงอายุได้มีงานทำ ได้ออกจากบ้านมาพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีความรักสามัคคีกัน ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาช่วยงานวัด มีเวลาว่างก็มาช่วยขายไอศกรีม ทุกคนมาทำด้วยใจ ไม่ได้มีค่าแรง อาตมาจึงนำเงินที่เหลือจากการขายไอศกรีมเก็บสะสมเข้าธนาคารไว้ เมื่อถึงงานประจำปีจะถอนออกมาให้ทุกคนได้ร่วมบุญ เป็นเจ้าภาพทอดกฐิน ปัจจุบันมีกว่า 10 สูตร และที่ได้รับความนิยมมากคือ ไอศกรีมกะทิสด รสทุเรียน รวมมิตร เผือก บางคนสั่งไปทำบุญ บางคนสั่งไปเลี้ยงแขก เลี้ยงพนักงาน แต่ต้องสั่งล่วงหน้า

หลวงพ่อยังบอกสูตรการทำไอศกรีมกะทิสดของทางวัด โดยใช้กะทิจากมะพร้าว ผสมกับมะพร้าวน้ำหอม 15 ลูก เอาน้ำ เอาเนื้อ ผสมกับนมข้นหวาน นมจืด ปั่นให้เข้ากัน กรองเอาแต่น้ำ ค่อยๆ กวนให้เข้ากัน ก่อนนำไปเทใส่เครื่องปั่นเย็น และตักใส่ถังไอศกรีม พักให้เซตตัวอีก 1 คืน จึงจะนำออกมาขายได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง