fbpx

สำนักพุทธฯ อุทัยธานี ตรวจสอบเมรุปลัดขิก แนะเปลี่ยนเป็นดอกบัว

อุทัยธานี 20 เม.ย. – สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี ลงพื้นที่วัดวังบรเพชร อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หลังเจ้าอาวาสสร้างปลัดขิกบนยอดเมรุหลังใหม่ พร้อมถวายความรู้และขอให้เปลี่ยนแปลงรูปแบบเป็นดอกบัว เพื่อความเหมาะสม เจ้าอาวาสยอมรับแต่ขอเวลาแก้ไข


กลายเป็นกระแสฮือฮาบนโลกโซเชียล เมื่อมีการโพสต์ภาพปลัดขิกขนาดใหญ่บนปล่องควันของเมรุหลังใหม่วัดวังบรเพชร หรือวัดมะพร้าวสูง ตั้งอยู่หมู่ 4 บ้านมะพร้าวสูง ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หลังทราบเรื่อง นางวิทิดา การสมทบ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี พร้อมพระปลัดมนตรี รตนญาโณ เลขาธิการเจ้าคณะอำเภอหนองฉาง เดินทางไปยังวัดมะพร้าวสูง เพื่อพูดคุยกับพระครูอุทิตธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดวังบรเพชร ถึงการสร้างเมรุหลังใหม่แล้วมีการปั้นปลัดขิกไว้ยอดเมรุ โดย พระครูอุทิตธรรมคุณ บอกว่า ปลัดขิกที่เห็นอยู่นี้สร้างตามคำขอของสองสามีภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเดิมมาเข้าฝัน เพื่อบูชาเทวดา

หลังตรวจสอบ นางวิทิดา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี ได้ถวายคำแนะต่อเจ้าอาวาสวัดมะพร้าวสูง ให้เข้าใจถึงความเหมาะสมของการสร้างเมรุ ทั้งนี้ เข้าใจว่าเจ้าอาวาสมีจิตเมตตาที่จะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้าที่เจ้าทาง แต่ไม่ได้ปรึกษาหารือกับฝ่ายต่างๆ ให้รอบด้านถึงความเหมาะสม หลังถวายความรู้ เจ้าอาวาส ก็พร้อมแก้ไขรูปแบบยอดเมรุใหม่ โดยเปลี่ยนจากปลัดขิกเป็นดอกบัว


ขณะที่พระครูอุทิตธรรมคุณ กล่าวว่า ทำไปมีจุดประสงค์เพื่อสนองความต้องการของเจ้าของที่ดินที่่มาเข้าฝัน และพร้อมจะแก้ไขตามที่ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานีแนะนำ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น