fbpx

กองทัพไส้เดือนดำนับล้านบุกอุ้มผาง หวั่นลางบอกเหตุน้ำท่วม

ตาก 20 เม.ย. – ชาวอุ้มผาง จ.ตาก ขนลุก กองทัพไส้เดือนดำนับล้านตัวบุกพื้นที่ หวั่นลางบอกเหตุน้ำท่วม ด้านอาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาฯ แจงเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ สาเหตุจากฝนตกทำให้เกิดน้ำท่วมขังในดิน ไส้เดือนไม่สามารถอยู่ในรังใต้ดินได้จึงพากันอพยพขึ้นมาหายใจบนดินและหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่


ที่บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ชาวบ้านพากันแตกตื่นเมื่อจู่ๆ ฝูงไส้เดือนดำนับล้านตัวโผล่ออกมาจากดินซึ่งอยู่ในไร่ข้าวโพด บริเวณบ้านพักตากอากาศ ก่อนเลื้อยกระจัดกระจายไปตามต้นข้าวโพดและใต้ท้องรถยนต์ บางจุดไส้เดือนรวมตัวกันดูแล้วน่าขนลุกเป็นอย่างมาก ขณะที่ชาวบ้านหวั่นเกรงว่าอาจเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดอาเพศ เช่น น้ำท่วมใหญ่ หรือแผ่นดินไหว ซึ่งเหตุการณ์สุดประหลาดนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.อุ้มผาง มาก่อน

สำหรับปรากฏการณ์ไส้เดือนดำนับล้านตัวเกิดขึ้นหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงกลางดึก เมื่อนักท่องเที่ยวและชาวบ้านตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อทำกิจวัตรประจำวัน และชมบรรยากาศในยามเช้า ต่างต้องตกตะลึง เพราะภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าคือไส้เดือนสีดำนับล้านตัวกำลังเลื้อยอยู่เต็มพื้นที่ หลายคนบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นไส้เดือนมากมายขนาดนี้ ก่อนพากันถ่ายคลิปไปโพสต์ลงในโลกโซเชียล พร้อมสันนิษฐานว่าไส้เดือนที่ออกมารวมตัวกันเป็นเพราะพายุฝน หรือเกิดจากยาฆ่าแมลงที่ฝนชะล้างไหลซึมลงในดิน ทำให้ไส้เดือนต้องพากันเลื้อยออกมา


ด้าน ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ฝูงไส้เดือนดังกล่าวหนีน้ำขึ้นจากดิน ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั้งไทยและต่างประเทศ ส่วนสาเหตุเกิดจากฝนตกจำนวนมากทำให้เกิดน้ำท่วมขังในดิน ไส้เดือนไม่สามารถอยู่ในรังใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมขังได้ จึงพากันอพยพขึ้นมาหายใจบนดิน และพยายามหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ที่ไม่มีน้ำท่วมขัง สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่ อ.อุ้มผาง ที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงไม่แปลกที่ชาวบ้านจะตื่นขึ้นมาเจอกับฝูงไส้เดือนจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้เป็นลางบอกเหตุว่าจะมีน้ำท่วมในวันถัดไป

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในบริเวณนั้นน่าจะดีใจที่พบว่ามีฝูงไส้เดือนอยู่ใต้ดินเป็นจำนวนมาก เพราะไส้เดือนดินเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีทางการเกษตรจำนวนมากจนทำให้ไส้เดือนอยู่ไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน