fbpx

ประเพณีแห่พญายม หนึ่งเดียวในโลก

ชลบุรี 19 เม.ย.- นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์พญายม ในงานประเพณีแห่ “องค์พญายม” บางพระ หนึ่งเดียวในโลก และวันไหลบางพระ ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ชายทะเลบางพระ ปีนี้องค์พญายมเป็นภาคเทวดา หน้าตาใจดี นั่งห้อยขาข้างเดียว มือขวาถือบ่วงจับวิญญาณ มือซ้ายถือไม้เท้าหัวงู 


ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9  ชายทะเลบางพระ เทศบาลตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์พญายม ในงานประเพณีแห่ “องค์พญายม” บางพระ หนึ่งเดียวในโลกและวันไหลบางพระ จัดโดยเทศบาลตำบลบางพระเป็นประจำทุกปี  โดยมีนายกเทศมนตรี ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวบางพระร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในปีนี้องค์พญายมเป็นภาคเทวดาหน้าตาใจดี นั่งห้อยขาข้างเดียว มือขวาถือบ่วงจับวิญญาณ มือซ้ายถือไม้เท้าหัวงู 

พิธีบวงสรวงเริ่มขึ้นเวลาประมาณ 17.00 น. มีการนิมนต์พระมาร่วมพิธีทางพุทธ และเชิญพราหมณ์มาทำพิธีบวงสรวง พร้อมอาหารเครื่องเซ่นไหว้วางถวายเต็มโต๊ะ ริมทะเล ซึ่งขณะทำพิธีบวงสรวงมีแสงแดดค่อนข้างร้อนมาก จนกระทั่งเสร็จพิธีมีการจุดประทัดรอบปะรำพิธีทั้ง 4 ทิศ พบเลขประทัดองค์พญายมในปีนี้มีข้อความว่า ใหญ่ โต และเลข 79 กับ 083 ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพิธีนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพไว้เพื่อนำตัวเลขไปเสี่ยงโชคต่อไป 


จากนั้นร่วมกันยกองค์พญายมไปลอยทะเล โดยมีนางรำรำอวยพรเดินนำหน้า ระหว่างนั้นเกิดกลุ่มเมฆฝน ลมพัดแรง ชาวบ้านต่างตื่นเต้นที่บรรยากาศเป็นไปอย่างน่าอัศจรรย์ เนื่องจากระหว่างทำพิธีบวงสรวงอยู่นั้นอากาศค่อนข้างร้อน แดดค่อนข้างแรง แต่พอจะนำองค์พญายมไปลอยทะเลกลับมีลมพัดแรง และกลุ่มเมฆฝนพัดจากฝั่งบกออกสู่ทะเล แต่ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้ผู้อยู่ในพิธีต่างยกมือท่วมหัว แปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พูดตรงกันว่าบวงสรวงองค์พญายมบางพระในปีนี้ช่างศักดิ์สิทธ์จริง หลังจากนั้นจึงนำองค์พญายมลากออกไปลอยสู่ทะเลตามพิธีการที่ปฏิบัติกันมาแต่โบราณ

สำหรับการแห่องค์พญายม ในวันสงกรานต์นั้น  เป็นความเชื่อของชาวบางพระ ตั้งแต่ปู่ย่าตายายว่าสามารถช่วยสะเดาะเคราะห์ และปลดปล่อยสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย เช่น การเจ็บไข้และความตายให้ลอยพ้นไปกับองค์พญายม และเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี ของประชาชน ซึ่งทำให้ชาวบ้านได้ยืดถือ ประเพณีนี้สืบทอดกันมาจนมาถึงปัจจุบันและยังคงมีไว้ให้ลูกหลานสืบทอดและอนุรักษ์ประเพณีแห่พญายม หนึ่งเดียวในโลกนี้ไว้สืบต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”