fbpx

หนุ่มวิศวะไอเดียเเจ่ม! เนรมิตนา 5 ไร่ เป็นร้านอาหาร แถมสร้างรถไฟชมสวน 

สุรินทร์ 19 เม.ย.- หนุ่มวิศวะไฟฟ้าเมืองช้าง ปิ๊งไอเดียเปลี่ยนที่นา 5 ไร่ สร้างรถไฟขนาดเล็กแห่งเดียวในอีสาน วิ่งชมสวน พร้อมกินอาหารอร่อย 


ที่บ้านนารุ่ง ตำบลนารุ่ง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมแลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางทุ่งนา ล้อมรอบด้วยความร่มรื่น เนื่องจากร้าน เสี่ยวเอ้อ ห้อยขานารุ่ง ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์น ที่เปิดมาปีกว่า เนรมิตพื้นที่ทางด้านเกษตรให้กลายเป็นร้านอาหารพร้อมกับมีรถไฟที่เลียนแบบรถไฟไทย ย่อให้มีขนาดเล็ก แต่วิ่งได้จริง มีเสียงหวูดจริง มี 3 โบกี้ ไว้รองรับผู้มาเยือน ซึ่งเป็นการผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของชุมชนท้องถิ่นเข้าด้วยกัน 

นายอดิศักดิ์ อายุ 33  ปี เจ้าของร้าน เล่าที่มาที่ไปของชื่อร้านเสี่ยวเอ้อ ห้อยขานารุ่ง ด้วยว่า คำว่า เสี่ยวเอ้อ มาจากหนังจีน เด็กเสิร์ฟตามโรงเตี้ยม ตอนนั้นคิดอยากทำร้านอาหาร อยากใช้เวลาว่างจากการเป็นวิศวะไฟฟ้าบริษัทเอกชน มาพัฒนาบ้านเกิด แต่ด้วยความที่ทำกับข้าวไม่เป็น ทำหน้าที่ได้ก็เป็นแค่เด็กเสิร์ฟ ส่วนคำว่า ห้อยขา คือ การมานั่งกินอาหารที่นี้ จะเป็นแบบสไตล์ห้อยขาลงได้ ก็เอามาผสมกับคำว่า นารุ่ง ที่เป็นชื่อของหมู่บ้าน


นอกจากนี้ แต่เดิมก่อนมาเป็นร้านอาหาร ทำเป็นโรงน้ำดื่มก่อน และน้ำบางส่วนจากการผลิตน้ำไหลลงบ่อ จึงมีแนวคิดปลูกพืชผักต่างๆ และเลี้ยงปลา พอเกิดความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ จึงคิดว่าพร้อมแล้วสำหรับการเปิดร้านอาหารด้วยที่นา 5 ไร่ ส่วนแบบแปลนก็วาดเอง สร้างเอง ลงมือเองช่วงเว้นว่างจากงานประจำ เริ่มลงทุนจากงบน้อยๆ ก่อน แล้วขยับขยายมีที่นั่งสำหรับรองรับลูกค้า ในแบบรูปแคปซูล แต่ห้อยขาลงไปในน้ำได้ รวมถึงมีที่นั่งแบบซุ่มไม้ไผ่ รองรับท่องเที่ยวทุกรูปแบบ 

ส่วนไฮไลต์คือรถไฟวิ่งชมสวน ที่สร้างตามความฝันวัยเด็ก อยากให้คนที่มีฝันเดียวกันได้มาเที่ยวชม ซึ่งรถไฟนี้บอกเลยว่าลงมือทำเองเหมือนกัน และทำคนเดียวด้วย 

โดยจะสร้างช่วงเวลาเลิกงาน นำความรู้ที่เรียนมาทางด้านวิศวะไฟฟ้ามาประยุกต์ใช้ ได้รถไฟแบบไซส์มินิ วิ่งได้จริงบนรางที่ทำรอบสวน ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ก็นั่งได้ ขึ้นได้เที่ยวละ 12 คน แต่มีค่าบริการคนละ 10 บาท นั่งได้ 2 รอบ 


เจ้าของร้านฝากด้วยด้วยว่า ร้านเขาขายหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์ อาหารตามสั่งอย่างหอยนางรมทรงเครื่อง ตำรวมมิตร หมึกทอด ยำข้าวโพดกุ้งสด ต้มยำ ลาบ วัตถุดิบก็ไม่ได้เอาจากไหน เอาจากสวนที่ลงมือเนรมิตและรับซื้อจากคนในชุมชน แถมลูกค้าสั่งอาหารได้แบบปลอดภัย เพราะสามารถสแกน QR Code แล้วกดสั่งได้เลยด้วย ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. สนใจสอบถามได้ทาง Page Facebook: เสี่ยวเอ้อ ห้อยขานารุ่ง โทรศัพท์ 0847917839  , 0655058248.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง