fbpx

เคยเห็นไหม? เมรุปลัดขิก หนึ่งเดียวในไทย  

อุทัยธานี 19 เม.ย.- แปลกไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เมรุวัดมะพร้าวสูง ที่จังหวัดอุทัยธานี สร้างมาทรงแปลกตา จะเหมือนอะไรไปดูกัน 


พระครูอุทิตธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดวังบรเพชร หรือวัดมะพร้าวสูง หมู่ 4 บ้านมะพร้าวสูง ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พาไปดูเมรุหลังใหม่ของวัด ที่ยอดเมรุจะแปลกตาไปจากวัดอื่นๆ เพราะปลายปล่อง เป็นรูปปลัดขิกโดดเด่น เรียกว่าเป็นวัดเดียวในประเทศ ที่สร้างเมรูปลัดขิกแบบนี้

หลวงพ่อมะยมยังเล่าถึงที่มาที่ไปของเมรุปลัดขิกนี้ว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 วัดได้จัดทอดกฐินออนไลน์ มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างเมรุหลังใหม่ของวัดเป็นจำนวนมาก ระหว่างนั้นฝันว่า มี 2 ผัว-เมียเจ้าของที่ดิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัด มาขอให้สร้างรูปปลัดขิกไว้บนยอดเมรุหลังใหม่เพื่อบูชาเทวดา ซึ่งก็รับปากไปว่าจะสร้างให้ ต่อมาได้นำไปปรึกษากับช่างสร้างเมรุ ขอให้สร้างตามแบบในฝัน ซึ่งการสร้างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยราบรื่น ออกมาก็ดูไม่น่าเกลียด เมื่อญาติโยมรู้ข่าว หลายคนได้ซื้อผ้าสามสีมาให้นำไปผูกปลัดขิก ที่สูงจากพื้น 18 เมตร และปิดทอง ซึ่งหลวงพ่อก็ขึ้นไปข้างบนด้วยตัวเอง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง