fbpx

เกาะสีชังจัดประเพณี “อุ้มสาวลงน้ำ” ฉลองสงกรานต์ 

ชลบุรี 18 เม.ย.- นักท่องเที่ยวแห่ร่วมประเพณี “อุ้มสาวลงน้ำ” ณ เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 แห่งเดียวในโลก      


นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม “อุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งจัดขึ้นที่ชายหาดเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่เกาะสีชังเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำเกาะขามใหญ่ เทศบาลตำบลเกาะสีชัง จัดขึ้นทุกวันที่ 18 เม.ย. เป็นประจำทุกปี นอกจากเป็นการสืบสานประเพณีที่เก่าแก่กันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ยังสร้างความสนุกสนาน สามัคคีให้หนุ่มสาวและชาวเกาะ เพราะไฮไลต์ของงานอยู่ที่กิจกรรม “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” มีความโดดเด่นไม่มีใครเหมือน เนื่องจากชาวเกาะสีชัง มีอาชีพประมงและต้องออกทะเล จึงพากันมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ ในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี ซึ่งหนุ่มสาวและครอบครัวจะได้มีโอกาสพบเจอกัน และขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจต่อกัน จากนั้นชายหนุ่มจะเลือกสาวที่ชอบ ก่อนขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล พร้อมกับอวยพรซึ่งกันและกันในขณะที่อุ้มอยู่ ซึ่งนอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสสนุกสนานไปกับครอบครัว ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เป็นผู้หญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำจะไม่ถือเนื้อถือตัว และยอมให้ชายหนุ่มอุ้มลงน้ำ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว