fbpx

เชียงใหม่คุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 4 ของโลก

เชียงใหม่ 16 เม.ย.- จุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่พบมากถึง 28 จุด เกิดไฟป่าในพื้นที่บนดอยสูงในอำเภอแม่ริมหลายจุด เจ้าหน้าที่เสือไฟต้องเดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่าอย่างยากลำบาก และเดินเหยียบหนามแหลมขนาดใหญ่จนทะลุรองเท้า บาดเจ็บ 1 นาย ขณะที่วันนี้จังหวัดเชียงใหม่คุณภาพอากาศยังแย่เป็นอันดับ 4 ของโลก


ไฟไหม้ป่าบนดอยสูงบริเวณป่าหลังอ่างเก็บน้ำแม่เย็น พื้นที่บ้านแม่ในพัฒนา หมู่ 12 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ลุกไหม้รวดเร็วลามไปตามสันเขาเป็นแนวยาว ประกอบกับเป็นเวลากลางคืน ทำให้การเดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่ายากลำบาก เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับนานหลายชั่วโมงในการทำแนวกันไฟ และควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด ระหว่างดับไฟมีเจ้าหน้าที่เสือไฟ 1 นาย เดินเหยียบหนามแหลมขนาดใหญ่ ทะลุรองเท้าจนทิ่มบนฝ่าเท้าได้รับบาดเจ็บ เพื่อนๆ เข้าช่วยเหลือ ทำแผลในเบื้องต้นและพากันถอนกำลังนำตัวเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บออกจากป่าอย่างทุลักทุเล     

นอกจากนี้ ยังมีไฟป่าบริเวณสันดอยป่าซางห้วยน้ำอุ่น บ้านแม่ในพัฒนา หมู่ 12 ตำบลแม่แรม ต้องระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟ เพื่อลดหมอกควันขณะนี้พื้นที่ป่านอกเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุ่ย เสียหายทั้ง 2 จุด กินพื้นที่ 40 ไร่ สาเหตุมาจากชาวบ้านจุดไฟเผาหาของป่า  ทำให้หมอกควันไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังสูงเกินจุดวิกฤตและมีผลกระทบต่อสุขภาพนานนับสัปดาห์


ส่วนค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ทั่วเมืองเชียงใหม่ ยังสูงเกินค่ามาตรฐาน และถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่า หากมองจากมุมสูงเห็นฝุ่นควันเป็นสีขาว ประชาชนมีอาการแสบตาแสบจมูก ค่ามลพิษ หรือ PM2.5  ยังสูงเกินมาตรฐานมากกว่า 20 จุด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี       มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ 54–136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่    PM2.5 ค่าอยู่ที่ 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โรงพยาบาลหางดงค่า PM2.5 วัดได้ 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือสูงเกือบ 3  เท่า

องค์การบริหารส่วนตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม PM2.5 ค่าอยู่ที่ 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่ตำบลช้างเผือก ตำบลศรีภูมิ    ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ค่า PM2.5 ค่าอยู่ระหว่าง 52 – 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค่า PM2.5 อยู่ที่ 65 – 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ สาเหตุสำคัญมาจากการลักลอบเผาป่า เพื่อหาของป่าและล่าสัตว์กระจายในหลายอำเภอ วันนี้เชียงใหม่มีจุดความร้อนมากถึง 28 จุด และพื้นที่ภาคเหนือพบจุดความร้อนมากถึง 212 จุด และยังมีหมอกควันลอยเข้ามาในพื้นที่ 

ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual รายงานคุณภาพอากาศตามเมืองสำคัญทั่วโลก วันนี้จังหวัดเชียงใหม่คุณภาพอากาศยังแย่เป็นอันดับ 4 ของโลก.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย