fbpx

ปลูกแตงกวากับบวบเหลี่ยมไร่ครึ่ง ทำเงินวันละ 2,000 บาท

สงขลา 15 เม.ย.- ไอเดียทำเงิน! เกษตรกรบ้านยางงาม เมืองสงขลา ใช้พื้นที่ 1 ไร่ครึ่ง ปลูกแตงกวาและบวบเหลี่ยม 1 เดือน เก็บผลผลิตสร้างรายได้เกือบ 2,000 บาท/วัน เน้นปลูกพืชอายุสั้นให้ผลผลิตเร็ว ปลูกง่าย ได้ราคา


นางจินดา ผาทองที หรือ พี่ดา เกษตรกรบ้านยางงามใน ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา ใช้พื้นที่ประมาณ 1.5 ไร่ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ปลูกแตงกวา และอีกครึ่งหนึ่งปลูกบวบเหลี่ยม ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน สามารถเก็บผลผลิตสร้างรายได้อย่างงามเลี้ยงครอบครัว

นางจินดา กล่าวว่า ครอบครัวจะปลูกผักจำหน่ายตลอดปี โดยแต่ละปีสามารถปลูกหมุนเวียนกันประมาณ 3 รุ่น ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกพืชอายุสั้นให้ผลผลิตเร็วหมุนเวียนกันไป อาทิเช่น แตงกวา บวบเหลี่ยม ถั่วฝักยาว สำหรับรุ่นนี้ได้ปลูกแตงกวา และบวบเหลี่ยม เนื่องจากเป็นพืชอายุสั้นให้ผลผลิตเร็ว ปลูกง่าย ได้ราคา ตลาดมีความต้องการสูง หลังปลูก 30 วัน เริ่มให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ และสามารถเก็บผลผลิตต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน ส่วนบวบเหลี่ยมสามารถเก็บผลผลิตยาวถึง 2 เดือน แตงกวาจะให้ผลผลิตสูงตั้งแต่เริ่มเก็บเกี่ยวและจะทยอยให้ผลผลิตลดลง ส่วนบวบเหลี่ยมจะให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่เริ่มให้ผลผลิต


สำหรับวิธีการปลูกแบ่งพื้นที่ดินจำนวน หนึ่งไร่ครึ่ง เป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ปลูกแตงกวา และอีกครึ่งหนึ่งปลูกบวบเหลี่ยม โดยการปลูกยกร่องเป็นแถวยาวตามแนวพื้นที่ดิน แถมใช้ปุ๋ยน้ำหมักผักผลไม้ และใส่ปุ๋ยที่ผลิตและผสมเอง ให้น้ำบำรุงตนสม่ำเสมอ ประมาณ 30 วันสามารถเก็บผลผลิตบริโภคและจำหน่ายได้ ซึ่งจะเก็บผลผลิตทุกวัน ผลผลิตรุ่นนี้เก็บมาเกือบ 1 เดือนและผลผลิตก็ยังเก็บได้ค่อนข้างดี

ในวันหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตแตงกวาได้ประมาณ 70 กิโลกรัม บวบเหลี่ยมจำนวน 80 กิโลกรัม โดยหลังจากเก็บเกี่ยวจะนำผลผลิตแตงกวามาล้างทำความสะอาดและบรรจุใส่ถุงๆละ 10 กิโลกรัม ส่วนบวบเหลี่ยมบรรจุถุงละ 5 กิโลกรัม จะมีแม่ค้ามารับซื้อถึงหน้าบ้าน ราคาแตงกวากิโลกรัมละ 14 บาท บวบเหลี่ยมกิโลกรัมละ 20 บาท สร้างรายได้ทุกวันวันละไม่ต่ำกว่า 1,800 บาท

พี่ดา บอกว่า ทุกวันนี้ผลผลิตที่ได้ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด จึงอยากให้พี่น้องเกษตรกรที่สนใจปลูกพืชอายุสั้นให้ผลผลิตเร็วสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และแตงกวากับบวบเหลี่ยมนับเป็นพืชอีกทางเลือกหนึ่ง สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 090-179 – 6403 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา