fbpx

ภูเก็ตเริ่มแล้วเทศกาลสงกรานต์ วิถีน้ำ วิถีไทย

ภูมิภาค 12 เม.ย. – เริ่มแล้วเทศกาลสงกรานต์กับงาน Water Festival 2022 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ใจกลางเมืองภูเก็ต ด้าน จ.นครพนม-สกลนคร-มุกดาหาร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางสายศรัทธา ทำบุญวัดสำคัญรับสงกรานต์ตลอดเดือนเมษายน


นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต เปิดงาน Water Festival 2022 “เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย” ภายใต้แนวคิด Discover Phuket ร่วมอนุรักษ์ประเพณีไทยแบบดั้งเดิมสู่สายตาของนักท่องเที่ยว ซึ่งงานดังกล่าวจัดพร้อมกันทั้ง 4 ภาค ใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ และภูเก็ตเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดงานตามนโยบายรัฐบาลในการสนับสนุนให้ท่องเที่ยวตามแบบชีวิตวิถีใหม่นิวนอร์มอล เที่ยวสนุกอย่างปลอดภัย รวมกิจกรรมหลากหลายไว้ที่เดียว ทั้งการสรงน้ำพระ การประกวดถ่ายภาพ การออกร้าน ห้องมัลติมีเดียรวมศิลปะของนักเรียนบ้านไม้ขาว มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเที่ยวชมและสัมผัสวิถีชีวิต สถาปัตยกรรม ที่เป็นอัตลักษณ์ของภูเก็ต รวมทั้งสตรีทอาร์ทตามจุดต่างๆ ย่านเมืองเก่าในตัวเมือง

ขณะที่บรรยากาศตามด่านตรวจ มีรถยนต์ทยอยเข้ามาเป็นจำนวนมากถึงขนาดต่อแถวยาว การเดินทางทางอากาศ สายการบินต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง บริเวณท่าเทียบเรือและชายหาดต่างๆ มีนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมบริเวณชายหาดจำนวนมาก โดย ททท.สำนักงานภูเก็ต คาดการณ์ว่าในระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ จะมีเงินสะพัดจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไม่น้อยกว่า 3,200 ล้านบาท


แปดริ้วอัญเชิญหลวงพ่อโสธรประพรมน้ำพุทธมนต์ปัดเป่าโรคภัย
ส่วนที่ลานหน้าพระอุโบสถวัดโสธรฯ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา นำคณะสวมเสื้อลายดอก จัดขบวนแห่องค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร (องค์จำลอง) พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว เคลื่อนขบวนจากบริเวณหน้าพระอุโบสถไปตามท้องถนนรอบเมืองแปดริ้ว ก่อนกลับมาที่วัด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้และสรงน้ำหลวงพ่อโสธร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย โดยปีนี้ทางเทศบาลจัดงานอัญเชิญหลวงพ่อโสธรรอบเมืองแปดริ้วให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเหมือนเช่นทุกปี แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงจัดรูปขบวนให้เล็กลง ลดการแออัดของผู้คน งดจัดกิจกรรมการละเล่นและการแสดง รวมถึงเล่นน้ำตามพื้นที่สาธารณะ แต่เพิ่มการพรมน้ำพุทธมนต์ขององค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร ซึ่งการได้รับน้ำมนต์ดังกล่าวถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นน้ำมงคล ที่จะขจัดปัดเป่าโรคภัย ตามความศรัทธาของชาวแปดริ้ว และถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยในเทศกาลสงกรานต์นี้

นครพนม-สกลนคร-มุกดาหาร เน้นสงกรานต์สายศรัทธา
ททท.สำนักงานนครพนม พื้นที่ 3 จังหวัดกลุ่มสนุก ประกอบด้วย สกลนคร นครพนม มุกดาหาร จัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางสายศรัทธาตลอดเดือน เม.ย. กับกิจกรรม “มหาสงกรานต์ มหามงคล น้ำมนต์ สามพระอารามหลวง” ซึ่งมีการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์น้ำมนต์มหามงคลในวัดสำคัญ คือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม, วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมืองสกลนคร และวัดศรีมงคลใต้ อ.เมือง จ.มุกดาหาร นำไปมอบให้กับผู้ประกอบการโรงแรมที่พักใน 3 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. เพื่อมอบให้ผู้เข้าพักทุกคน แต่มีจำนวนจำกัด หากมีความต้องการบูชาเพิ่ม นักท่องเที่ยวสามารถตามรอยไปกราบไหว้บูชาได้ใน 3 พระอารามหลวง มั่นใจช่วงหยุดยาวนี้แม้จะเกิดสถานการณ์โควิด แต่ในพื้นที่ 3 จังหวัดกลุ่มสนุกยังคึกคัก เพราะเป็นเส้นทางสายศรัทธา เป็นพื้นที่เป้าหมายของประชาชนที่จะเดินทางมาทำบุญ

ตำรวจพัทยาคุมเข้มสงกรานต์ห้ามสาดน้ำ-ปาร์ตี้โฟม
ส่วนที่พัทยา ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ยึดการปฏิบัติตามระเบียบ ศบค. สงกรานต์ห้ามนำถังน้ำขึ้นรถไปสาดน้ำ ห้ามปาร์ตี้โฟม และห้ามประแป้ง รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ทำเพื่อการสาดน้ำ ส่วนสถานบริการเกี่ยวกับการจัดให้มีการสาดน้ำหรือปาร์ตี้โฟม ห้ามเด็ดขาด ตามระเบียบ ศบค. ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดมาตรการ “4รสขม” 1 ร ก็คือไม่ขับรถเร็ว, 2 ส คือ ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร และไม่ขับรถย้อนศร, 3 ข คือ ให้มีใบขับขี่ และคาดเข็มขัดนิรภัย และ 4 ม คือ ไม่ขับขี่รถในขณะเมาสุรา สวมหมวกนิรภัย ไม่ใช้โทรศัพท์ในระหว่างขับรถ ฝากถึงนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังในข้อกฎหมาย เพราะช่วงนี้โควิด-19 ยังระบาดอยู่ หากพบคงตักเตือน แต่ถ้าไม่เชื่อฟังต้องบังคับใช้กฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง