fbpx

เชียงใหม่ ฟื้นพิธีหุงน้ำทิพย์โบราณ เสริมสิริมงคล

เชียงใหม่ 11 เม.ย.-ททท.และ จ.เชียงใหม่ ร่วมฟื้นพิธีหุงน้ำทิพย์โบราณ เสริมสิริมงคลให้นักท่องเที่ยวรับปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่

ประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรือสงกรานต์เชียงใหม่ปีนี้ เช่นเดียวกับทั่วประเทศ ที่ยังต้องเผชิญกับโควิด-19 แต่ที่นั่นยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ทางวัฒนธรรมมากมายและเป็นอีกปีหนึ่งที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมฟื้นพิธีโบราณล้านนาอย่างการหุงน้ำทิพย์จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง ซึ่งจะนำมาบรรจุขวดไว้แจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย


น้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของเชียงใหม่ ทั้งจากบนดอยอินทนนท์ จากต้นน้ำแม่ปิง, วัดบุพผาราม, วัดผาลาด, วัดป่าแดด, วัดดับภัย, วัดธาราทิพย์ไชยประดิษฐ์, วัดพุทธเอ้น และวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ รวม 9 แห่ง ซึ่งทำพิธีบวงสรวงเทพยดา ก่อนอัญเชิญขึ้นมาประกอบพิธีหุงน้ำทิพย์ตามแบบโบราณ บนวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ โดยมีการเจริญพระพุทธมนต์ทั้ง 7 ซึ่งใช้ในพิธีสำคัญของเมือง จากนั้นจุดไฟด้วยแสงจากดวงอาทิตย์ และตั้งหม้อดินบนก้อนเส้ารูปสัตว์มงคล ใช้ฟืนจากไม้มงคลและเครื่องหอม ทั้ง 9 ชนิด นำน้ำศักดิ์สิทธิ์เทบนผ้าขาวบาง 7 ชั้นกรองน้ำใส่ในหม้อดินหุงปรุงด้วยเครื่องหอมและไม้มงคล แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนที่ช่วงค่ำพระสงฆ์จะทำพีสวดเจริญพระพุทธมนต์ตามพิธีโบราณที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี

นายศรีเลา เกศพรหม ผู้เชี่ยวชญพิธีกรรมล้านนา เผยว่าพิธีหุงน้ำทิพย์ตามแบบโบราณล้านนาทำครั้งสุดท้ายราว พ.ศ.2380 ก่อนเลือนหายไปเกือบ2ร้อยปี จนจังหวัดเชียงใหม่และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฟื้นพิธีสำคัญนี้ขึ้นมาอีกครั้งในช่วงสงกรานต์ปีที่แล้ว เพื่อสร้างเสริมกำลังใจในช่วงโควิด-19


โดยนางสาวสมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าการด้านบริหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่าจะนำน้ำทิพย์ที่ผ่านพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ บรรจุลงขวด หนึ่งหมื่นเจ็ดร้อยยี่สิบหกขวด ในโอกาสครบรอบ 726 ปีเมืองเชียงใหม่ แจกจ่ายให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายนนี้

โดย มั่นใจว่าน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองจะเป็นน้ำแห่งความสิริมงคลชโลมจิตใจ ให้มีขวัญกำลังใจเริ่มต้นปีใหม่ไทยได้อย่างมีความสุข และจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวขึ้นมาสงกรานต์ภาคเหนือไม่ต่ำกว่า 4 แสนคน ส่งผลให้เงินสะพัด กว่า 1,600 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา