fbpx

ชาวสวนสุดช้ำ! ฝนหลงฤดูถล่มดอกทุเรียนร่วงเกือบหมดต้น

ตรัง 8 เม.ย. – เกษตรกรปลูกทุเรียนเมืองพระยา อ.รัษฎา จ.ตรัง สุดช้ำ เจอฝนหลงฤดูถล่ม จนดอกทุเรียนร่วงถึง 80% ผลผลิตเสียหายจำนวนมาก และยังต้องแบกรับต้นทุนราคาปุ๋ยแพงขึ้นด้วย โอดไม่ได้คาดหวังกำไร ขอแค่ได้ทุนคืนก็ดีแล้ว


ที่สวนทุเรียนหมอนทอง มาตรฐาน GAP ปลอดสารพิษ นายมนตรี แสงแก้ว อายุ 63 ปี สมาชิกกลุ่มสวนทุเรียนเมืองพระยา อ.รัษฎา จ.ตรัง บอกว่า นับตั้งแต่ปลูกทุเรียนมา ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เพราะเกิดฝนตกลงมาผิดฤดู ทั้งที่ปกติเป็นหน้าแล้ง แถมยังตกหนักมาก จนทำให้ดอกทุเรียนร่วงถึง 80% หรือเกือบหมดต้น และไม่ได้คาดหวังว่าจะได้กำไร ขอแค่ให้ได้ทุนคืนก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว คาดว่าปีนี้จะได้ผลผลิตน้อยกว่าทุกปี จากที่เคยได้ถึง 50 ตัน น่าจะเหลือแค่ 10-15 ตัน ซึ่งคงต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน

สำหรับทุเรียนที่ปลูกในสวนทั้งหมดมีประมาณกว่า 500 ต้น ซึ่งปกติจะเก็บผลผลิตได้ในช่วงประมาณต้นเดือนกรกฎาคม โดยทุเรียนต้นใหญ่ที่มีอายุมากถึง 10 ปีขึ้นไป ยังคงให้ผลผลิตค่อนข้างดี ไม่ได้รับผลกระทบจากฝนหลงฤดู แต่สำหรับทุเรียนต้นที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี ขณะนี้ดอกร่วงหมดแล้ว จากที่เคยให้ผลผลิตต้นละ 50-60 ลูก ปีนี้น่าจะให้ผลผลิตได้ไม่เกิน 10 ลูกเท่านั้น ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนใน จ.ตรัง ต้องทำใจ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่ก็ยังโชคดีที่ต้นไม่เสียหาย และอาจจะกลับมาให้ผลผลิตอีก แต่คงล่าช้าหน่อย โดยทุเรียนของสวนแห่งนี้ เป็นทุเรียนเกรด A ส่งออกต่างประเทศ แต่ปีนี้คงต้องเลื่อนการส่งออกไปก่อน


ส่วนรายได้ของสวนทุเรียน จากทุกปีที่เคยได้กว่า 5 ล้านบาท ปีนี้คงได้ประมาณ 1-2 ล้านบาท จากที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้ประมาณ 500,000 บาทแล้ว เนื่องจากปุ๋ยแพง และของทุกอย่างขึ้นราคาหมด อันเนื่องมาจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องปุ๋ย จากเดิมราคากระสอบละ 500 บาท ตอนนี้ขึ้นเป็นกระสอบละ 1,500-2,000 บาท ขณะที่ราคาทุเรียนในปีนี้จะสามารถปรับขึ้นตามราคาต้นทุนได้หรือไม่ คงต้องรอดูราคาจากทางตลาดทั่วไปก่อน ซึ่งจากสถานการณ์ฝนหลงฤดูที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ทำให้เกษตรกรกลุ่มสวนทุเรียนเมืองพระยา ซึ่งมีสมาชิกกว่า 40 ราย มีเนื้อที่ปลูกทุเรียนกว่า 500 ไร่ ในพื้นที่ อ.รัษฎา จ.ตรัง ต่างประสบปัญหาและเครียดหนักเหมือนกันทุกคน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย