fbpx

ชาวบ้านอมก๋อย ประท้วงไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหิน

ศาลปกครองเชียงใหม่ 4 เม.ย.-ชาวบ้านอมก๋อย เดินขบวนประท้วงไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหิน ร้องศาลปกครองถอนอีไอเอ

เช้าวันนี้ ชาวบ้านอมก๋อย 5 หมู่บ้าน เดินขบวนประท้วงมายังศาลปกครอง เพื่อขอให้เพิกถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ เนื่องจากไม่มีความชอบธรรม ขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นของเก่าที่ทำมาแล้วกว่า 10 ปี ไม่สอดคล้องกับผลกระทบสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน หลังชาวบ้านอมก๋อยที่ต่อสู้เรื่องการคัดค้านให้สัมปทานแหมืองแร่ถ่านหิน พื้นที่ 284 ไร่ ที่บ้านกะเบอะดิน ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวกันเดินขบวนเดินเท้ามายังศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลฯ เพิกถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ ซึ่งต่อสู้มาตั้งแต่ปี 2562 เคยมาร้องที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ให้เข้ามาดูแลเรื่องนี้ จนกระทั่งปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้า วันนี้ตัวแทนชาวบ้านอมก๋อย ทั้ง 5 หมู่บ้าน คือ บ้านกะเบอะดิน บ้านขุน บ้านตุงลอย และบ้านแม่ต๋อม จึงรวมตัวเรียกร้องที่หน้าศาลปกครอง เป็นครั้งที่ 2


โดยนายเฉลิมพงษ์ พัฒนาศาสตร์กุล อดีตรองนายก อบต.อมก๋อย บอกว่า ชาวบ้านที่นี่ต่อสู้คัดค้านการทำสัมปทานเหมืองแร่มาโดยตลอด และวันนี้ต้องการให้ศาลพิจารณาเพิกถอนอีไอเอ ที่ไม่ชอบออกไปเสีย เพราะชาวบ้านไม่ได้มีส่วนร่วมในการทำรายงานฉบับนี้ และมีข้อมูลหลายอย่างที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง อาทิ บอกว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม ทั้งที่เป็นป่าต้นน้ำ และพื้นที่ทางผ่านมีทั้งโรงเรียนและโรงพยาบาล หากมีการทำเหมืองแร่ ประชาชนพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ของยืนยันว่าพื้นที่ตำบลอมก๋อยเป็นพื้นที่ทำเกษตรกรรม ไม่ใช่พื้นที่อุตสาหกรรม

ด้านนายสุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิมนุษยชนท้องถิ่น เปิดเผยว่า วันนี้ศาลปกครองรับเรื่องฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำเลขที่ ส.1/2565 โดยมีนางสาวพรชิตา ฟ้าประทานพร กับพวกรวม 50 คน โดยผู้ถูกฟ้องคือคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการเหมืองแร่ที่อมก๋อย โดยกระบวนการหลังจากนี้ ต้องรอให้ศาลรับฟ้องอย่างเป็นทางการในอีก 1 เดือน ก่อนที่จะมีการส่งสำนวนคำฟ้องให้คู่กรณีทั้ง 2 โดยข้อโต้แย้งที่ยกให้ศาลพิจารณาประกอบไปด้วย การทำอีไอเอ ที่ไม่ชอบ เพราะทำไว้กว่า 10 ปีแล้ว และมีการปลอมลายเซ็นของคนในพื้นที่ว่าเห็นด้วยกับรายงาน ทั้งที่ความเป็นจริงคนเหล่านั้นยังเป็นเด็กหรือเขียนหนังสือไม่เป็น ทั้งนี้ได้นำรายงานซีเอชไอเอ CHIA ที่ชาวบ้านได้รวบรวมผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของชุมชนทั้งหมด 3 ปี เพื่อนำไปโต้แย้งรายงานอีไอเอดังกล่าวว่าไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและมีความไม่ถูกต้องชอบธรรมอย่างไร จึงขอให้ศาลปกครองพิจารณาเพิกถอนรายงานอีไอเอ ที่ไม่ชอบนี้ด้วย แต่หากศาลไม่พิจารณาเพิกถอนทางชาวบ้านอมก๋อยก็จะทำการยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการแก่ศาลปกครองต่อไป ซึ่งชาวบ้านทุกคนมีกำลังใจดีและพร้อมสู้เพื่อความถูกต้อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022