fbpx

ย้ายพระนางพญาปรับเป็นจุดแลนด์มาร์กเมืองพิษณุโลก

พิษณุโลก 3 เม.ย. – เคลื่อนย้าย “พระนางพญาองค์ใหญ่” ประดิษฐานบริเวณสามเหลี่ยมวัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก เพื่อเป็นจุดแลนด์มาร์กให้ประชาชนกราบไหว้ ทำบุญ และท่องเที่ยว


เมื่อช่วง 03.00 น.ที่ผ่านมา มีพิธีเคลื่อนย้ายพระนางพญาองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร และแม้น้ำหนักมากถึง 8 ตัน แต่การเคลื่อนย้ายไปประดิษฐานบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ และเป็นพื้นที่เชื่อม 3 วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก เพื่อปรับเป็นจุดแลนด์มาร์กให้ประชาชนมากราบไหว้ ทำบุญ และท่องเที่ยว เป็นไปอย่างราบรื่น

สำหรับการเคลื่อนย้ายพระนางพญาองค์ใหญ่ ใช้รถเครนและรถบรรทุก โดยเคลื่อนย้ายออกจากวัดราชบูรณะ มาจุดพื้นที่สามเหลี่ยม ต้องปิดการจราจรถนนมิตรภาพ เชิงสะพานนเรศวร มีตำรวจมาอำนวยความสะดวก จึงใช้เวลาเคลื่อนผ่าน 10 นาที ก็มาถึงจุดพื้นที่ตั้ง ไม่กระทบการจราจร จากนั้นใช้รถเครนยกองค์พระนางพญาองค์ใหญ่วางบนอาคารได้อย่างราบรื่น ในเวลา 00.03 น. ของวันนี้ (3 เมษายน 2565)


พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า วัดราชบูรณะ ได้เคลื่อนย้ายพระนางพญาองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร หล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ น้ำหนัก 8 ตัน ย้ายมาประดิษฐานอยู่ที่บริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ เนื้อที่กว่า 1 ไร่ เป็นพื้นที่สามเหลี่ยมเชื่อมโยงของ 3 วัดสำคัญของ จ.พิษณุโลก คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดนางพญา วัดราชบูรณะ มีถนนตัดผ่าน 3 สายที่บรรจบเชื่อมโยงกัน เลยย้ายพระนางพญามาอยู่จุดนี้ ที่สำคัญย้ายมาเพื่อมาอยู่ใกล้อาศัยพระบารมีองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชด้วย ประชาชนที่เดินทางมา จ.พิษณุโลก หลังจากกราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราชแล้ว ยังสามารถเดินท่องเที่ยว ชมโบราณสถาน และมาไหว้พระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยด้วย

การที่นำพระนางพญาองค์ใหญ่มาตั้งไว้บริเวณนี้ถือเป็นจุดแลนด์มาร์กหนึ่งของเมืองพิษณุโลก นอกเหนือจากพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ยังมีพระนางพญา เพราะเมืองพิษณุโลกมีพระเครื่องสำคัญ คือ พระนางพญา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่