fbpx

เร่งล่าตัวโจรแสบงัด “หอพระอิศวร” เทวสถานคู่เมืองนครฯ   

นครศรีธรรมราช 1 เม.ย.- ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แม้แต่โบราณสถานก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกงัด “หอพระอิศวร” เทวสถานสำคัญคู่เมืองนครศรีธรรมราช เป็นรอบที่ 2 แล้ว ยังจับคนร้ายไม่ได้ 


เหตุคนร้ายงัดหอพระอิศวร ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโบราณสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 1 พันปี ถูกตีนแมวบุกเข้างัดทำลายเป็นครั้งที่ 2 ล่าสุด พ.ต.ท.ธนาธร พันธุ์ชู สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองฯ ได้รับแจ้งจากนายวัชระ สุวรรณรัตน์ เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 12 ปฏิบัติหน้าที่ดูแลหอพระอิศวร คนร้ายก่อเหตุงัดประตูหอพระอิศวรเสียหาย จากการตรวจสอบบริเวณประตู พบว่ามีท่อนท่อเหล็กงัดกุญแจคาอยู่ ขณะที่ประตูไม้แบบโบราณได้รับความเสียหาย แต่พบว่าไม่สามารถเข้าไปภายในตัวหอพระอิศวรได้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนภายในไม่พบว่ามีอะไรสูญหาย เทวรูปพระอิศวร ศิวลึงค์ พระพิฆเนศวร์ ซึ่งเป็นเคารพบูชา ของผู้ที่มีเชื้อสายพราหมณ์ดั้งเดิมชาวนครศรีธรรมราช และผู้ศรัทธาโดยทั่วไป เทวรูปและศิวลึงค์ที่ประดิษฐานอยู่ในหอพระอิศวร ซึ่งมีอายุนับพันปีไม่สามารถประเมินค่าได้ยังอยู่ครบ

นายวัชระ ระบุว่า คนร้ายเข้าก่อเหตุงัดประตูหอพระอิศวรครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกสามารถงัดเข้าไปได้ คนร้ายโจรกรรมตู้เงินบริจาคที่ผู้ศรัทธาหยอดไว้ในตู้โดยยกไปทั้งตู้ โดยไม่ทราบว่ามีจำนวนเงินอยู่ภายในเท่าไหร่ และแจ้งความไว้แล้ว แต่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ ครั้งนี้น่าจะเป็นคนร้ายรายเดิมที่ย้อนกลับมาก่อเหตุอีกครั้ง 


เจ้าหน้าที่ ระบุว่าหลังเกิดเหตุการณ์ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าเทวรูป และศิวลึงค์ที่มีอายุนับพันปี อาจเป็นที่หมายตาของนักสะสมเทวรูปโบราณ จึงต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งทางประวัติศาสตร์พบว่าหอพระอิศวรแห่งนี้เชื่อมโยงกับพราหมณ์ที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีตก่อนศาสนาพุทธจะเข้ามา ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากได้ทำแผนที่เกิดเหตุ และบันทึกภาพแล้วจะทำการสืบสวนขยายผล เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้