fbpx

มะม่วงราคาตก ครูสาวไอเดียดีนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า

ตรัง 31 มี.ค.- ครูสาวนำมะม่วงมาแปรรูปทำวุ้นข้าวเหนียวมะม่วง หลังมะม่วงราคาตก เพื่อเพิ่มมูลค่า พร้อมอาลัวมาลัย อาลัวดอกรัก รับสงกรานต์ ส่งขายออนไลน์ พร้อมส่งจังหวัดใกล้เคียง


ในช่วงฤดูมะม่วง ประจวบกับราคามะม่วงตกและล้นตลาด “ครูทราย” น.ส.สายพิณ อายุ 31 ปี มีอาชีพเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดตรัง เกิดแนวคิดต่อยอดด้วยการนำมะม่วงน้ำดอกไม้มาทำเป็นวุ้นข้าวเหนียวมะม่วง อาลัวข้าวเหนียวมะม่วง และเตรียมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ด้วยการทำอาลัวพวงมาลัย อาลัวดอกรัก และเค้กวุ้นดอกไม้ข้าวเหนียววุ้นมะม่วง จัดหน้าเค้กเป็นขันน้ำลอยด้วยดอกผุดเป็นพวงมาลัย นำไปมอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่ได้อีกด้วย

ครูทราย บอกว่า เมนูวุ้นข้าวเหนียวมะม่วง ต่อยอดมาจากว่าในช่วงนี้มะม่วงน้ำดอกไม้มีราคาถูกกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว จึงนำมาแปรรูปเป็นวุ้นข้าวเหนียวมะม่วงโดยชั้นล่างจะเป็นข้าวเหนียวราดด้วยมะม่วงปั่นและมีน้ำกะทิต่อด้วยมะม่วงสดอีกรอบ ซึ่งปกติปีที่แล้วมะม่วงจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 70-80 บาท แต่ว่าปีนี้มีราคาถูกกิโลกรัมละ 25 บาท และ 5 กิโลกรัม 100 บาท ซึ่งตนจะใช้เนื้อมะม่วง 1 ลูกต่อ 1 ถ้วยเลย วุ้นข้าวเหนียวมะม่วงราคา 50 บาท ตั้งแต่เปิดตัวมาได้ผลตอบรับดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากจังหวัดใกล้เคียงสั่งซื้อ และนำไปขายต่อก็มี สำหรับรสชาติจะหวานอมเปรี้ยวหอมกลิ่นมะม่วง และมีเนื้อมะม่วงเต็มๆ คำ


ส่วนขนมอีกตัวก็คือ อาลัวข้าวเหนียวมะม่วง ในส่วนของอาลัวมะม่วงใช้แป้งเค้กผสมมะม่วงน้ำดอกไม้ที่นำไปปั่นแล้วนำน้ำมะม่วงมาใส่ในอาลัวมะม่วงให้ได้รสชาติของมะม่วง และน้ำกะทิ ยังมีอาลัวดอกรัก อาลัวพวงมาลัย ทำออกมาเพื่อต้อนรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คาดว่าปีนี้น่าจะไม่ได้เล่นน้ำกัน แต่สามารถสั่งซื้อขนมมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้ใหญ่ได้ สำหรับอาลัวข้าวเหนียวมะม่วงกล่อง 199 บาท มี 12 ชิ้น ส่วนอาลัวพวงมาลัยและอาลัวดอกรัก กล่องละ 99 บาท นอกจากนี้ยังมีเค้กวุ้นดอกไม้ข้าวเหนียว และเค้กวุ้นมะม่วง หน้าเค้กจะเป็นขันน้ำลอยด้วยดอกผุดเป็นพวงมาลัย จะมีราคาตั้งแต่ 250-450 บาท ใส่กล่องผูกโบว์ให้สวยงาม หากสนใจสามารถสั่งล่วงหน้าได้ที่เพจเฟซบุ๊กชื่อ “หนมไทยครูทราย” หรือ โทร.0887526802

เจ้าคณะ จ.พิจิตร แจกมะม่วงฟรีแก่ญาติโยม วันละ 2 ตัน ช่วยชาวสวน 

ต้องบอกว่า “คุณพระช่วย” เมื่อพระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมืองพิจิตร จัดโครงการคุณพระช่วย ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมะม่วงมันในพื้นที่อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร โดยซื้อมะม่วงจากชาวสวน วันละ 2 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท หลังจากชาวสวนมะม่วงประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด และราคาตกต่ำ ไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ ซึ่งมะม่วงดังกล่าวได้นำมาถวายหลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิจิตร จากนั้นทางวัดได้นำมะม่วงแจกจ่าย แก่พระภิกษุสงฆ์และสามเณรและประชาชน  ที่เข้ามาทำบุญนมัสการหลวงพ่อเพชร บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถฯ วัดท่าหลวง และนำกลับไปรับประทานฟรี มีประชาชนต่อแถวรับแจกมะม่วงกันอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที