fbpx

ผอ.โรงเรียนดังสงขลา แจงปมให้ครูพ้นสภาพ

สงขลา 29 มี.ค. – ครูร้องขอความเป็นธรรม ถูกโรงเรียนประกาศไล่ออก ทำให้ถูกสังคมมองแง่ลบ เหตุสอบบรรจุครูได้ วอนลบประกาศและจ่ายค่าเสียหาย ด้าน ผอ.โรงเรียน ยืนยันครูทำผิดระเบียบ ก่อนไปสอบต้องแจ้งลาออกก่อน เตรียมฟ้องกลับหากทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง


โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ออกประกาศแจ้งบุคคลพ้นสภาพการเป็นบุคลากร ให้ น.ส.อริสรา ครูแนะแนว พ้นสภาพจากการเป็นบุคลากรของโรงเรียน ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2565 การใดที่ น.ส.อริสรา ได้กระทำลงในนามส่วนตัว หรือกล่าวอ้างถึงโรงเรียนภายหลังพ้นสภาพการเป็นบุคลากร จักไม่มีผลผูกพันกับโรงเรียน ประกาศ ณ วันที่ 25 มีนาคม

ภายหลัง น.ส.อริสรา หรือครูหญิง โพสต์ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ตนสอบบรรจุข้าราชการครูได้อันดับ 1 ของ จ.สงขลา แต่ไปขัดกับประกาศของโรงเรียน ที่บุคคลที่จะไปสอบข้าราชการ พนักงานข้าราชการ พนักงานเอกชน ต้องลาออกก่อน โรงเรียนทราบเรื่องจึงเรียกไปพบและเซ็นรับทราบในเอกสารประกาศผิดวินัยร้ายแรง เพราะทำผิดประกาศโรงเรียน


ล่าสุด น.ส.อริสรา พร้อมนายพงศธ สุวรรณรักษา หรือทนายพี่อาร์ม ซึ่งเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ได้เข้ายื่นหนังสือขอให้มีการแก้ไขปัญหาเพื่อกู้คืนศักดิ์ศรีความเป็นครู กับอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยมีอาจารย์พิชิต เรืองแสงวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและการเงิน รักษาเเทนอธิการบดี ม.อ. รับหนังสือแทนอธิการบดีที่ติดราชการ

อาจารย์พิชิต กล่าวว่า หลังจากนี้จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงของทั้งสองฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อสรุปและยุติโดยเร็ว ปัญหาเรื่องนี้อาจจะมาจากความเข้าใจไม่ตรงกันในสัญญา และอยากให้จบและจากกันด้วยดี

นายพงศธ สุวรรณรักษา ทนายความของครูหญิง เปิดเผยว่า ข้อเรียกร้องของครูหญิงมี 4 ข้อ คือ ต้องการให้โรงเรียนลบโพสต์ดังกล่าว ให้โพสต์ขอโทษข้อความเป็นเท็จ ให้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพราะตอนนี้สถานะของครูหญิงถูกให้ออกเพราะทำผิดวินัยร้ายแรง ให้เป็น การลาออกโดยสมัครใจ และเรียกร้องค่าเสียหายที่ถูกละเมิด เพราะทางโรงเรียนทำให้เสียชื่อเสียง เพราะข้อความที่โพสต์ถูกมองว่ามีการกระทำผิดรุนแรง


ด้านครูหญิง กล่าวว่า เมื่อเห็นประกาศรู้สึกตกใจมาก ทำให้เสียชื่อเสียง หากอ่านแต่ประกาศเหมือนทำผิดร้ายแรง และเสียใจมาก เพราะที่ผ่านมาทำงานให้กับโรงเรียนอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าตนไม่ได้ทำผิดระเบียบ เพราะได้ยื่นใบลาออกถูกต้อง และมีการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีมีกระแสออกมาว่าสาเหตุมาจากที่ทางโรงเรียนขอเพจแนะแนวคืน แต่ตนไม่ให้ เพราะใช้แอคเคาต์เฟซบุ๊กส่วนตัวทำขึ้นมา และขออนุญาตโรงเรียนถูกต้อง เมื่อตนลาออก ได้ปิดเพจและลบข้อมูลทั้งหมดแล้ว

ด้าน ผอ.โรงเรียนดังกล่าว เปิดเผยว่า ยืนยันว่าการออกประกาศฉบับนี้ โรงเรียนทำถูกต้องทุกอย่าง เรื่องนี้มีอยู่ประเด็นคือ การให้ออกเป็นหลักของโรงเรียน เพราะเป็นการเสียโอกาสทางการศึกษาของนักเรียน ที่ครูหายไปกลางคัน จึงเป็นที่มาของการออกประกาศ และกรณีการไปสอบเป็นข้าราชการ ทางโรงเรียนไม่เคยห้ามและเปิดโอกาสให้ครูทุกคนไปสอบ แต่ต้องลาออกก่อน

ผอ.โรงเรียน กล่าวอีกว่า ประเด็นเรื่องประกาศของโรงเรียนฉบับนี้เพื่อต้องการแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบ ครูหญิงรับผิดชอบประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ผ่านทางเพจของโรงเรียนเป็นหลัก หากครูหญิงออกไปก็ต้องคืนเพจให้กับทางโรงเรียน แต่มีการลบแอดมินออก และเปลี่ยนชื่อเพจเป็นชื่อครู แต่ใช้ตราโรงเรียนอยู่ ซึ่งอาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิด จึงจำเป็นต้องออกประกาศชี้แจงว่าครูหญิงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงเรียนแล้ว ย้ำว่าเรื่องนี้ทางโรงเรียนต้องการให้ครูหญิงส่งข้อมูลเพจของโรงเรียนกลับมา ส่วนประเด็นอื่นก็ให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ถ้าทำให้ทางโรงเรียนเสียหาย เสียชื่อเสียง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย