fbpx

ช่วยหนุ่มเวียดนามพายเรือข้ามทะเลหาภรรยาที่อินเดีย

พังงา 24 มี.ค. – ความคิดถึงเป็นเหตุ ทำให้หนุ่มเวียดนามตัดสินใจพายเรือยาง หวังข้ามทะเลอันดามันไปหาภรรยาที่อินเดีย ล่าสุดหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะสิมิลัน ได้เข้าให้การช่วยเหลือหนุ่มชาวเวียดนามคนดังกล่าว และนำตัวกลับขึ้นฝั่งที่ จ.พังงา แล้ว หลังพายเรืออยู่กลางทะเล 18 คืน


นี่เป็นภาพบรรยากาศในขณะที่หนุ่มชาวเวียดนามวัย 37 ปี นามว่า Ho HOANG HUNG (โฮ ฮวง ฮุง) ที่ตัดสินใจเลือกใช้วิธีการพายเรือยางแบบลำเล็กๆ ขนาดไม่ถึง 3 เมตร ฝ่ากระแสคลื่นกระแสลมลอยลำอยู่ในทะเลอันดามันนานถึง 18 วัน หวังข้ามมหาสมุทรไปยังอินเดีย เพื่อไปพบภรรยาสุดที่รักที่เมืองมุมไบ แต่ยังไม่ทันบรรลุเป้าหมาย ออกไปได้ห่างจากฝั่ง จ.พังงา ราว 80 กิโลเมตร ก็ไปพบกับเรือประมงไทยที่เข้าไปให้การช่วยเหลือ ก่อนจะแจ้งประสานหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะสิมิลัน ให้มาช่วยรับตัว เพราะหวั่นว่าถ้าปล่อยให้เดินทางต่อไปจะไม่ปลอดภัย

ที่ผ่านมาเขาเดินทางกลับขึ้นฝั่งมาพร้อมกับเรือท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ ศรชล.ภาค 3 ที่เดินทางไปรับตัว จากการสังเกตภายนอกนจะเห็นว่าร่างกายดูปกติดี อาจจะมีร่องรอยของใบหน้าที่ไหม้เกรียมจากการที่เริ่มถูกแสงแดดแผดเผาไปบ้าง และมีรอยแผลลักษณะคล้ายกับรอยไหม้ตรงบริเวณข้อเท้า 2 ฝั่ง แต่ก่อนหน้านี้ทางทีม นรภ.เกาะสิมิลัน ของทัพเรือภาค 3 ได้ช่วยเหลือดูแลและปฐมพยาบาลแล้วเบื้องต้น


ขณะที่นาวาเอกพิเชษฐ์ ซองตัน โฆษก ศรชล.ภาค 3 ระบุว่า นับเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่นายโฮ ฮวง ฮุง สามารถเอาชีวิตรอดอยู่ในทะเลมานานได้ถึง 18 วัน บนเรือยางลำเล็กๆ ท่ามกลางคลื่นลมที่แรง โดยเฉพาะช่วงก่อนหน้านี้ที่กรมอุตุนิยมวิทยามีการออกประกาศเตือนเรื่องคลื่นลมมรสุมจากอิทธิพลของพายุไซโคลนที่ขึ้นฝั่งยังเมียนมา เมื่อวันที่ 21-22 มีนาคมที่ผ่านมา โดยการที่นายโฮ ฮุง สามารถเดินทางมาได้ไกลมากถึง 80 กิโลเมตร จากฝั่ง จ.พังงา ปกติอาจเป็นเพราะกระแสน้ำและลม และหากไม่ได้รับการช่วยเหลือมีโอกาสที่เขาจะประสบกับอันตราย เป็นไปได้สูงมาก และไม่มีความเป็นไปได้เลยที่เขาจะสามารถเดินทางไปถึงเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้ คือมุมไบ อินเดีย ซึ่งมีระยะทางมากกว่า 2,000 กิโลเมตร ดังนั้น ทางกองทัพเรือจึงตัดสินใจเข้าให้การช่วยเหลือ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้ช่องทางให้เขาสามารถเดินทางไปยังอินเดียได้แบบถูกกฎหมายและปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย