“มนัญญา” หนุนสหกรณ์การเกษตรฯ สร้างรายได้สมาชิกอย่างยั่งยืน

เชียงใหม่ 24 มี.ค. – รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ มอบอุปกรณ์การตลาด มูลค่ากว่า 65 ล้านบาท หนุนสหกรณ์ฯ เป็นศูนย์กลางรวบรวมแปรรูปสร้างรายได้ให้สมาชิกอย่างยั่งยืน


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด ตำบลโหล่งขอดสามัคคี อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมอบอุปกรณ์การตลาดและสิ่งก่อสร้าง ทั้งรถแทรกเตอร์ รถบรรทุก รถตักล้อยาง รถยกพาเลท เครื่องอบลดความชื้น โรงคลุม เครื่องชั่งและห้องควบคุม โกดัง และลานตากคอนกรีต รวมทั้งเงินอุดหนุนให้แก่เกษตรกรที่อยู่ในกลุ่มสหกรณ์ต่างๆ ภายใต้โครงการปรับโครงสร้างการผลิต การรวบรวม และการแปรรูปของสถาบันเกษตรกร รองรับผลผลิตทางการเกษตร ปี 2564 จำนวน 8 แห่ง มูลค่ากว่า 65 ล้านบาท โดยมอบให้แก่ชุมชนสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ, สหกรณ์โคนมแม่ออน, สหกรณ์โคนมสันกำแพง, สหกรณ์การเกษตรแม่แจ่ม, สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี, สหกรณ์การเกษตรดอยสะเก็ด, สหกรณ์การเกษตรฝาง และสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง

พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้มอบนโยบายแก่สมาชิกสหกรณ์ พร้อมกล่าวชื่นชมสหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด ที่ได้ขับเคลื่อนงานนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความร่วมมือในการดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในโครงการปรับโครงสร้างการผลิต การรวบรวม และการแปรรูปของสถาบันเกษตรกร รองรับผลผลิตทางการเกษตร เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้สหกรณ์แม่ข่ายสามารถรวบรวมจัดเก็บและแปรรูป จำหน่าย กระจายผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ ให้เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างสหกรณ์ด้วยกัน มีการให้บริการสมาชิกเพื่อลดต้นทุน และสร้างรายได้ให้กับสมาชิกสหกรณ์ รวมถึงลดการใช้สารเคมีอันตราย และส่งเสริมให้มีการผลิต การตลาด สินค้าเกษตรปลอดภัย โครงการลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพการเกษตร เพื่อสนับสนุนให้ลูกหลานสมาชิกสหกรณ์ หรือบุคคลทั่วไปที่ไปประกอบอาชีพต่างจังหวัด กลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด โดยมีสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่คอยเป็นพี่เลี้ยง ตลอดจนการจัดหาตลาดรองรับ


นายสุพงษ์ เทโวขัติ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรดอยสะเก็ดพัฒนา จำกัด กล่าวว่า มีสมาชิก 3,000 คน ที่ทำกาแฟส่งมี 60 ราย โดยได้รับเครื่องคั่วกาแฟ และเครื่องแปรรูปกาแฟผลสด อย่างละ 1 เครื่อง ซึ่งถือว่าได้รับประโยชน์มาก เกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ สามารถใช้เครื่องมือที่ได้รับมอบ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังลดต้นทุน เพิ่มรายได้ สามารถหมุนเวียนใช้ได้อย่างยาวนานอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที