fbpx

เชียงใหม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์

เชียงใหม่ 24 มี.ค.- เชียงใหม่ปรับเป็นพื้นที่สีฟ้าพร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้ง 25 อำเภอ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์

หลังมีการประกาศปรับให้เชียงใหม่เป็นพื้นที่สีฟ้ารับการท่องเที่ยวครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอ คาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับมากระเตื้องขึ้น โดยเฉพาะช่วงปี๋ใหม่เมืองหรือสงกรานต์ ซึ่ง ททท.สำนักงานเชียงใหม่ ประมาณการว่าจะมีนักท่องเที่ยวนับแสนคน ซึ่งยังเน้นสีสันวัฒนธรรม คาดเงินสะพัดนับพันล้านบาท


บรรยากาศการท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ อย่างที่ลานประตูทาแพ ซึ่งอยู่ในสภาพเงียบเหงามานานนับเดือน เริ่มมีผู้คนมาท่องเที่ยวและถ่ายภาพมากขึ้น หลังจากทราบการประกาศให้เชียงใหม่เป็นหนึ่งในจังหวัดสีฟ้า ที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สามารถท่องเที่ยวได้ทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่

นายศักดิ์สกุล ศุภกฤตอนันต์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. สำนักงานเชียงใหม่เปิดเผยว่า การเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวสีฟ้าทั้ง 25 อำเภอ ในจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีของการท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น อย่างการให้นั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ซึ่งทุกพื้นที่ มีความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์เชียงใหม่ คาดมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นนับแสนคน ซึ่งชุมชนและภาคเอกชน โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องป้องกันโควิด-19 ที่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID-FREE Setting อย่างเคร่งครัด พร้อมยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยว ทั้ง SHA SHA Plus และ SHA Extra Plus เพื่อการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและปลอดภัย


โดยช่วงประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรือสงกรานต์เชียงใหม่ ปีนี้ยังเน้นสีสันทางวัฒนธรรม สงกรานต์ย้อนยุค โดยเฉพาะประเพณีการหุงน้ำทิพย์หรือน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ซึ่งจะเป็นพิธีกรรมทางศาสนาตามโบราณล้านนา จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์และแหล่งต้นน้ำทั้ง 9 แห่งในเชียงใหม่ เช่นจากดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว วัดพระธาตุดอยสุเทพ และวัดสำคัญต่างๆ มาทำพิธีหุงน้ำทิพย์ปลุกเสกเพื่อแจกจ่ายให้นักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ซึ่งคาดว่าจะทำให้การท่องเที่ยวเชียงใหม่กระเตื้องขึ้น มีเงินสะพัดนับพันล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยอดจองโรงแรมที่พักช่วงสงกรานต์เชียงใหม่ตอนนี้ยังอยู่ที่ประมาณร้อยละ20 แต่คาดว่าเมื่อมีความชัดเจน ทั้งเรื่องการกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งเข้าสู่บรรยากาศช่วงเดือนเมษายน อัตราจองห้องพักจะขยับดีขึ้นเรื่อยๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5