fbpx

มอบตัวแล้ว! คนขับรถพ่วงแหกด่าน อ้างตกใจเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ

นนทบุรี 17 มี.ค.- จากคลิปเหตุการณ์โด่งดังในโซเชียล รถพ่วง 22 ล้อ ซิ่งเเหกด่าน เจ้าหน้าที่เรียกตรวจไม่ยอมลงจากรถ แถมเบียดกระบะเจ้าหน้าที่พังยับ ล่าสุดวันนี้ (17 มี.ค.) คนขับรถพ่วงเข้ามอบตัวที่ สภ.บางกรวย อ้างว่าตกใจที่มีเจ้าหน้าที่มาโบกรถให้หยุด ยันไม่ได้เสพยา และไม่ได้ดื่มสุรา


คลิปเหตุการณ์เมื่อวันพุธที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบท ตั้งจุดตรวจรถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกินบริเวณถนนนครอินทร์ ตรงข้ามตลาดพระราม 5 อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พบเห็นรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อติดฟิล์มขับมาด้วยความเร็วจึงเรียกให้จอดเพื่อขอตรวจดูเอกสารน้ำหนักสิ่งของที่บรรทุกมา เมื่อรถคันดังกล่าวชะลอตัวและหยุดรถ เจ้าหน้าที่พยายามเรียกให้เปิดกระจกและเปิดประตูรถเพื่อขอดูเอกสาร ปรากฏว่าคนขับรถไม่ยอมเปิดประตู เจ้าหน้าที่เห็นท่าไม่ดีจึงนำรถกระบะขึ้นมาประกบด้านข้างและด้านหน้า เพื่อไม่ให้รถบรรทุกพ่วงคันดังกล่าวหลบหนีได้ แต่คนขับรถหักเลี้ยวหัวรถเพื่อหลบหนีทำให้รถบรรทุกพ่วงไปเบียดและชนกับรถกระบะของเจ้าหน้าที่พังเสียหาย ก่อนที่จะเร่งเครื่องหลบหนีต่อไปบนถนนนครอินทร์ขาออก

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำรถกระบะอีก 1 คันขับตามไปและแซงขึ้นไปอยู่ที่หน้ารถบรรทุกพ่วง เพื่อให้หยุดรถแต่คนขับรถบรรทุกไม่ยอมจอด ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าไม่ปลอดภัยจึงได้ยกเลิกการติดตาม และให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความที่ สภ.บางกรวย


ล่าสุดเช้าวันนี้ (17 มี.ค.) นายสุวัฒน์ อายุ 38 ปี คนขับรถบรรทุกเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.บางกรวย หลังได้รับแจ้งประสานงานจากตำรวจ โดยนายสุวัฒน์ ให้ข้อมูลก่อนเข้าห้องสอบสวนว่า ตกใจที่มีเจ้าหน้าที่มาโบกรถให้หยุด โดยไม่มีสัญลักษณ์การตั้งด่าน จึงไม่เปิดประตูรถออกมาพูดคุย พอเห็นมีคนปีนขึ้นมาบนรถตนกลัวว่าจะไม่ปลอดภัยจึงขับรถหนี ยืนยันว่าไม่ได้ดื่มสุราหรือใช้สารเสพติด หลังเหตุการณ์ขับรถพ่วงกลับมาที่บริษัทเพื่อให้หายตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนเจ้าของรถพ่วงจะให้ขับรถมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ปากคำ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะตกใจทำอะไรไม่ถูกเมื่อมีกลุ่มคนมารุมทุบรถซึ่งไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลังสอบปากคำทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งและปฎิบัติงานของเจ้าหน้าพนักงาน ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียทรัพย์ และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ก่อนนำตัวส่งไปตรวจหาสารเสพติดในร่างกายอีกครั้ง

พ.ต.อ.คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผกก.สภ.บางกรวย กล่าวว่า นอกจากการแจ้งข้อหาแล้วพนักงานสอบสอบจะตรวจสอบการจดทะเบียนของบริษัทเจ้าของรถอีกด้วย ต่อมานายสรศักดิ์ หัวหน้างานชุดเฉพาะกิจสถานีตรวจสอบน้ำหนัก กรมทางหลวงชนบท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานวันเกิดเหตุ เดินทางนำเอกสารเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคนขับรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ ที่ขับหลบหนีแล้วชนรถเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายหลังเรียกเพื่อขอตรวจค้น


นายสรศักดิ์ กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ออกตั้งจุดตรวจหลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีรถบรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งบนถนนนครอินทร์ ขณะนั้นได้มีรถบรรทุกพ่วงคน ที่เกิดเหตุขับผ่านมาจึงได้ส่งสัญญาณให้จอดเพื่อขอตรวจสอบ หลังคนขับหยุดรถเจ้าหน้าที่บอกให้เปิดประตู แต่คนขับไม่ยอมเปิด ก่อนที่จะขับรถหนี เจ้าหน้าที่พยายามเอารถขับขวางแต่เขาก็ไม่ยอมหยุด ตนจึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เลิกติดตามเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุได้ให้เจ้าหน้าที่มาลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.บางกรวย

ส่วนวันนี้ที่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาโดยนำหลักฐานในที่เกิดเหตุมาประกอบการแจ้งความ เบื้องต้นจะแจ้งฝ่าฝืนคำสั่งและปฎิบัติงานของเจ้าหน้าพนักงาน ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียทรัพย์ และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยตาม พ.ร.บ.การใช้รถใช้ถนน

สำหรับหลายคนสงสัยว่ากรมทางหลวงมีอำนาจในการออกจับรถที่ฝ่าฝืนกฏหมายได้หรือไม่ ตรงนี้ขอชี้แจงว่า เราเป็นเจ้าหน้าที่ทางหลวงโดยตำแหน่งอยู่แล้ว หน้าที่ของเราต้องคอยตรวจตรากวดขันให้ประชาชนและผู้ใช้เส้นทางปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ทางหลวง ซึ่งมีอยู่มาตรา 61 เรื่องกำหนดดูแลควบคุมการบรรทุกและน้ำหนักรถ การปฏิบัติที่ผ่านมาก็เคยเจอในลักษณะแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่เคยมีการขับชนรถของเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนีอย่างที่เกิดขึ้น ตอนเกิดเหตุก็ตกใจก่อนที่จะสั่งให้เจ้าหน้าที่ยกเลิกการติดตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้