fbpx

ไอเดียเเจ่ม! หนุ่มประมงสร้างโฮมสเตย์จากขยะในทะเล

ชุมพร 16 มี.ค.- หนุ่มชาวประมง ไอเดียเจ๋ง! เก็บเศษขยะ ซากไม้ในทะเล มาแต่งเป็นที่พักโฮมสเตย์แบบสัมผัสธรรมชาติใกล้ชิดริมชายหาดบริเวณแหลมเสียบญวน หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อคา อ.สวี จ.ชุมพร


โฮมสเตย์นี้ทำขึ้นจากขยะที่เก็บได้จากทะเล นายสุริยกมล วัย 42 ปี เจ้าของโฮมสเตย์ “โกโจบ้านไม้ไผ่” บริเวณแหลมเสียบญวน หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อคา อ.สวี จ.ชุมพร เล่าว่าตนเองมีอาชีพทำประมง ออกเรือ หาปลา จับปู ตกหมึก หาหอย จับกุ้ง และอื่น ๆ ที่สามารถหาได้ตามช่วงฤดูกาล ปัจจุบันอยู่กับแม่ที่บ้านหลังนี้ 2 คน ตนจึงมีความคิดที่อยากจะสร้างบ้านให้มีพื้นที่ด้านข้างเป็นที่พักส่วนตัว แต่ตนเองไม่ได้มีเงินทุน แต่เมื่อถึงช่วงฤดูลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ “ลมว่าว” กลางทะเลและริมชายฝั่งจะมีเศษขยะ โดยเฉพาะลำไม้ไผ่ที่ใช้ทำประมงปักหลักหอย ซังปลา และเศษเชือก จำนวนมาก จึงมองว่า หากนำเอาเศษขยะจากไม้ไผ่และเชือกที่ลอยมาสร้างบ้านและใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ก็จะช่วยลดขยะในท้องทะเลได้ โดยเก็บลำไม้ไผ่และเศษเชือกที่ลอยจากทะเลมาสะสมไว้จำนวนมาก จนสามารถนำมาสร้างโฮมสเตย์ ใช้เศษเชือกมัดกับลำไม้ผ่า ไม่ต้องใช้ตะปูตอก แม้ไม่สวย แต่มั่นคงแข็งแรง แถมกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

ส่วนหลังคาใช้ใบไม้ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ใบเหรง” ที่มีอยู่จำนวนมาก มามุงลักษณะสลับฟันปลากันแดด กันฝนและระบายความร้อนได้อย่างดี ทำให้ไม่ร้อนอบอ้าว ส่วนอาหารก็เป็นอาหารทะเลที่ชาวประมงชายฝั่งจับมาได้ ทั้งกุ้ง ปู ปลา หอย และหมึก โดยเฉพาะกุ้งเคยที่จะมีมากในช่วงฤดูร้อน และในช่วงเย็นที่น้ำทะเลเริ่มลง จะสามารถเดินไปหาหอยแครง หอยขาว หอยจาน หอยนางรม หอยเจาะ หอยจอก จับปูดำ จับกุ้ง ได้เอง แต่หากน้ำขึ้นก็แค่เหวี่ยงแห่ลงมาจากที่พัก ก็จะได้กินปลากระบอกสดๆ ปลาหมอข้างดำ แถมด้วยจุดเช็กอินบนยอดต้นโกงกาง สามารถชมวิว 360 องศา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้