fbpx

หินภูเขาไฟเกลื่อนหาด ชาวบ้านตื่นนึกว่าคราบน้ำมัน

ระยอง 16 มี.ค. – พบหินภูเขาไฟลอยติดเกลื่อนชายหาดระยอง ชาวบ้านแตกตื่นเข้าใจผิด คิดว่าเป็นสารเคมีจากคราบน้ำมันดิบรั่วในทะเล


หินภูเขาไฟจำนวนมากถูกคลื่นทะเลพัดขึ้นมาติดตามชายหาดระยอง ในช่วงสายวานนี้ (15 มี.ค.) โดยพบมากบริเวณแนวชายหาดสวนสน ท้องที่ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง ทำให้ชาวบ้าน โดยเฉพาะชาวประมงและบรรดาร้านค้าร้านอาหารตามแนวชายหาดต่างตกใจแตกตื่นกัน เพราะไม่เคยพบเห็นมาก่อน เบื้องต้นชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่า วัตถุสิ่งแปลกปลอมที่ขึ้นมาเกยติดชายหาดสวนสน น่าจะเป็นผลพ่วงจากเหตุคราบน้ำมันดิบรั่วในทะเลระยอง เมื่อปลายเดือนมกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้ฉีดพ่นคราบน้ำมันดิบให้จมลงก้นทะเล ก่อนจับกันเป็นก้อน จมใต้ก้นทะเล และถูกเกลียวคลื่นพัดขึ้นชายหาด

เจ้าของร้านอาหารริมหาดสวนสนต่างยืนยันว่า ขายอาหารอยู่ริมหาดมานานกว่า 20 ปี ไม่เคยพบเห็นสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้มาติดชายหาด และพบแต่เศษขยะหรือคราบน้ำมันเท่านั้น แต่วัตถุลักษณะเช่นนี้ไม่เคยพบเห็นมาก่อน เชื่อว่าน่าจะเป็นพวกสารเคมีที่ใช้ฉีดพ่นคราบน้ำมันในทะเล


สำหรับวัตถุดังกล่าว มีลักษณะสีคลำเทา คล้ายเม็ดปุ๋ย แข็ง ไม่มีกลิ่น ขนาดเม็ดใหญ่ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่จากบริษัท สตาร์ ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของบริษัทน้ำมันดิบรั่วในทะเลระยองเมื่อปลายเดือนมกราคม ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและเก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ และยืนยันแก่ชาวบ้านว่า สารที่พบเห็นไม่ใช่วัตถุที่เกิดคราบน้ำมัน

ขณะที่นายธานี จารุนัฎ ผอ.ศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง ยืนยันว่า วัตถุดังกล่าวเป็นเศษหินภูเขาไฟที่เกิดระเบิดใต้ทะเลหรือในประเทศอินโดนีเซีย ก่อนถูกเกลียวคลื่นพัดขึ้นมาติดตามชายหาด โดยนอกจากพบขึ้นชายหาดสวนสนแล้ว เมื่อวันก่อนยังถูกพบขึ้นติดตามชายหาดก้นอ่าว และอีกหลายหาดในเขตอำเภอเมืองระยอง และอำเภอแกลง พร้อมยืนยันว่าไม่มีพิษอันตราย ส่วนลำดับต่อไปคงต้องประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาเก็บกวาด ทำความสะอาดชายหาดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน