fbpx

รถขนผักทำช่องลับ ซุกแรงงานเมียนมาครึ่งร้อยเข้าไทย

ตาก 14 มี.ค. – ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ตั้งจุดตรวจสกัดจับรถบรรทุก 6 ล้อ บรรทุกผัก ดัดแปลงช่องลับซุกซ่อนแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 53 คน เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนหาตัวการใหญ่ในขบวนการค้ามนุษย์


เมื่อเวลา 23.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา (13 มี.ค.65) ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 แม่สอด ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจหลายหน่วยปฏิบัติการชายแดนอำเภอแม่สอด พร้อมชุดการข่าวความมั่นคงจังหวัดตาก ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดตรวจค้นยานพาหนะที่จุดตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ถนนสายแม่สอด-ตาก หมู่ที่ 7 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังชุดการข่าวฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดและทหาร ฉก.ร.14 สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายซุกซ่อนมากับรถยนต์ขนส่งสินค้าไม่ทราบชนิดเจ้าหน้าที่จึงวางกำลังตรวจค้นรถทุกคันอย่างละเอียด

เวลาต่อมาได้มีรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ขับจากแนวชายแดนไทย – เมียนมา มุ่งหน้าเข้ามาจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ เมื่อรถหยุดจอดที่จุดตรวจ เจ้าหน้าที่พบตัวนายณรัช เจริญสุข อายุ 31 ปี เป็นคนขับรถคันดังกล่าวที่ขับมาพร้อมกับหญิงสาวอีกหนึ่งคน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นภายในรถ


ซึ่งจากการตรวจสอบด้านท้ายกระบะรถพบบรรทุกผักบรรจุใส่ถุงเป็นมะเขือและกะหล่ำปลี มาเต็มคันรถ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ถุงผักพบความผิดปกติเนื่องจากภายในถุงบรรจุผักทุกถุงเป็นผักค้างเก่าไม่สด เหมือนรถขนส่งผักคันอื่นทั่วไปที่เป็นผักสด เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันรื้อถุงผักจำนวนมากออกมา และก็ถึงกับตะลึงเมื่อพบช่องลับกลางกองถุงผักชี เป็นตู้กว้างพียง 1 เมตรเศษ ยาวไปถึงหลังห้องคนขับ และภายในห้องช่องลับนี้พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมา เป็นชายจำนวน 22 คน และเป็นหญิง 31 คนรวมทั้งหมด 53 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในสภาพอิดโรยเหงื่อแตก จากสภาพนั่งรวมตัวกันอย่างแออัดในช่องที่มีลักษณะทึบ เป็นเวลานาน หวิดขาดอากาศหายใจ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยเหลือนำตัวออกจากที่หลบซ่อน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายณรัช คนขับรถบรรทุก ยอมรับเป็นคนขับรถขนแรงงานต่างด้าวจริง โดยแรงงานทั้งหมดมาจากประเทศเมียนมา ลักลอบข้ามแนวชายแดนมารวมตัวในไร่แห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด ก่อนนำตัวแรงงานขึ้นรถบรรทุกผักซ่อนไว้ในช่องลับ และตนเองจะขับไปส่งที่บางประอิน แต่ผู้ต้องหารายนี้ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลกลุ่มร่วมขบวนการในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าค่าขนส่งในครั้งนี้มีค่าจ้างสูงถึง 60,000 บาทต่อเที่ยว

ขณะที่พันเอกณรงชัย เจริญชัย ผบ.ฉก.ร.14 กล่าวว่า ผลการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในวันนี้ โดยมีทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตลอดรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยงข้องเจ้าหน้าที่สามารถสกัดตรวจจับรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรดัดแปลงช่องลับพิเศษซุกซ่อนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้มากถึง 53 คน ซึ่งมีการทำเป็นขบวนการใหญ่ซึ่งแรงงานทั้งหมดต้องจ่ายค่านายหน้าสูงถึงหัวละ 30,000 บาท เพื่อจะลักลอบเดินทางไปหัวเมืองชั้นในของไทย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกจุดตรวจตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นรถขนส่งสินค้าทุกคันอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายมาในทุกรูปแบบตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเร่งนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผลทางคดีอย่างเร่งด่วนต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022