fbpx

BIG STORY : เปิดนาทีเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดคาท่าเรือพระประแดง

สมุทรปราการ 9 มี.ค. – เปิดนาทีเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้คาท่าเรือพระประแดง เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3 ราย คาดสาเหตุช่วงถอนสมอเกิดประกายไฟบริเวณถังเก็บน้ำมัน เบื้องต้นมี 3 ชุมชน 200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ เร่งเยียวยา


เกาะติดความคืบหน้าเหตุเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดที่ท่าเรือพระประแดง มีผู้บาดเจ็บ 3 คน สูญหาย 1 คน ล่าสุดคนที่สูญหายถูกพบเป็นศพอยู่บริเวณกราบเรือขวา ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

บึ้มสนั่น เรือขนน้ำมันระเบิด-ไฟไหม้ ตาย 1 เจ็บ 3
เวลา 09.00 น. วันนี้เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นบริเวณท่าเรือ IRPC ซอยสุขสวัสดิ์ 45 ตำบลลัดหลวง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อเรือบรรทุกน้ำมัน mt.smooth sea 2 น้ำหนัก 3,043 ตัน เกิดระบิดขึ้น ทำให้คนงานบนเรือได้รับบาดเจ็บ 3 คน และมีบางคนกระโดดลงไปในน้ำเพื่อหนีตาย ทำให้สูญหาย และมีผู้เสียชีวิต 1 คน การระเบิดในครั้งนี้วงจรปิดจับภาพวินาทีระเบิดไว้ได้อย่างชัดเจน โดยจะเห็นภาพเรือที่ระเบิดจอดเทียบอยู่ที่ท่าเรือ ขณะที่เรืออีก 2 ลำ กำลังแล่นเข้ามาเทียบท่า และหลังเกิดการระเบิดเสียงดังสนั่น มีเพลิงลุกไหม้ขึ้น แรงระเบิดยังส่งผลให้บ้านเรือนโดยรอบได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ส่วนเรือที่เกิดระเบิด ดับเพลิงเทศบาลเมืองลัดหลวงต้องเร่งเข้ามาช่วยฉีดน้ำสกัดเพลิง ซึ่งใช้เวลาไม่นานสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมฉีดน้ำหล่อเลี้ยง เพื่อไม่ให้เกิดการระเบิดซ้ำ โดยทุกขั้นตอนเจ้าหน้าที่ยังคงรักษาระยะปลอดภัยไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าท่าเรือ ส่วนชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง ยืนยันว่าช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดดังชัดเจน และบ้านเรือนถึงขั้นสะเทือน ซึ่งตนเองอยู่ที่นี่มานาน 30 ปี เพิ่งเคยเห็น


อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุนักข่าวพยายามเข้าไปในพื้นที่เพื่อติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ และทำหน้าที่ปลดเชือกของเรือ เจ้าหน้าที่เล่าว่าขณะเกิดเหตุเป็นจังหวะที่มีการถอนสมอเรือ โชคดีวันนี้รอดตายหวุดหวิด

ย้ำชัด!! ช่วงเรือระเบิดขนน้ำมันออกไปหมดแล้ว
ขณะที่หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสมุทรปราการ ระบุเรือลำดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเพื่อขนถ่ายน้ำมันเมื่อคืน ช่วงเกิดเหตุเอาน้ำมันออกหมดแล้ว ส่วนสำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปราการ ได้นำเรือตรวจการณ์เร่งตรวจสอบความเสียหาย นอกจากนี้การตรวจสอบข้อมูลเรือลำดังกล่าวพบเป็นเรือสัญชาติไทย หมายเลขทะเบียนเรือ 460003012 บรรทุกน้ำมันขนาด 1,989 ตันกรอส มีนายปารเมศ ประเสริฐวงศ์ เป็นนายเรือ และขณะเทียบท่าได้ขนน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 มาในปริมาณ 1.8 ล้านลิตร และดีเซลอีก 1.3 ล้านลิตร มาจากจังหวัดระยอง และเข้าเทียบท่าเรือ 13 บริษัท ไอ อาร์ พี ซี กลางดึก พร้อมย้ำว่าขณะเกิดเหตุระเบิด ในเรือไม่มีน้ำมันแล้ว ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายพีรกานต์, นายสมพงศ์ และนายณัฐภูมิ ทั้ง 3 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบางประกอก 3 ส่วนผู้สูญหาย 1 คน คือ นายศรรกฏิยพงศ์ อายุ 25 ปี ล่าสุดพบร่างแล้ว เสียชีวิตอยู่ที่กราบเรือด้านขวา ส่วนเรื่องความปลอดภัย นายอำเภอยืนยันว่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยที่สุด ขณะนี้ขอกันพื้นที่ไว้ก่อน หากปลอดภัย 100% จะแจ้งอีกครั้ง

คาดสาเหตุถอนสมอเรือทำให้เกิดประกายไฟ
เหตุการณ์นี้ผู้เกี่ยวข้องยังย้ำว่า การตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมัน ไม่พบคราบน้ำมันรั่วไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่นายสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เร่งตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดระเบิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า แต่เนื่องจากยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ เพราะตำรวจพิสูจน์หลักฐานยังกันพื้นที่ เพราะต้องการเก็บหลักฐานอย่างละเอียด ส่วนสาเหตุทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าน้ำมันที่ขนถ่ายออกไปแล้วอาจยังมีตกค้างอยู่ในถังเรือ และทันทีที่มีการถอนสมอ อาจเกิดเกิดประกายไฟ ทำเกิดระเบิดขึ้น ยอมรับเหตุการณ์นี้ถือเป็นโชคดีที่มีการขนถ่ายน้ำมันออกไปแล้ว เพราะหากเกิดขึ้นขณะเรือยังมีน้ำมันอยู่ การระเบิดจะรุนแรงมาก และอาจกระทบถังน้ำมันขนาดใหญ่ในท่าเรือ 3 ถัง ที่มีปริมาณน้ำมัน 6-7 ล้านลิตร ยิ่งจะทำให้ความเสียหายขยายวงกว้าง


เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเรือขนน้ำมันระเบิด
ขณะที่นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการทุกฝ่ายร่วมกันตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นทราบว่ามี 3 ชุมชน 200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ จึงแนะประชาชนให้ถ่ายภาพความเสียหาย พร้อมเตรียมบัตรประชาชน เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ในเบื้องต้นได้ที่ สภ.พระประแดง เพื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าสำรวจและประเมินค่าเสียหาย เพื่อเยียวยาต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม