fbpx

ไม่ง้อมะนาวเเพง ชาวบ้านเก็บมะขามสุกแกะขาย สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง

ราชบุรี 9 มี.ค.- ชาวบ้าน ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เก็บมะขามสุกแกะขายรายได้ดี หลังราคามะนาวมีราคาพุ่งสูง สร้างรายได้ให้ตนเองและครอบครัว ได้ราคาดีถึงกิโลละ 60-90 บาท


หลังข่าวกระแสราคามะนาวพุ่งกระฉูดในช่วงนี้ ทำให้ชาวบ้านที่ราชบุรีหันมาใช้มะขามเปียกที่มีความเปรี้ยวหรือ ใกล้เคียงกับมะนาว เป็นวัตถุดิบแทน ด้วยการไปหาตามหัวไร่ปลายนา เอาฝักสุก นำมาตากแห้งแล้วแกะเอาเม็ดออก เพื่อนำมาปั้นขาย ซึ่งขณะนี้ได้รับความสนใจสั่งซื้อกันคนละไม่ต่ำกว่า 4 – 5 กิโลกรัม

สอบถามนางแพรขวัญ อายุ 57 ปี ชาว ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เผยว่า ตอนนี้ขายมะขามเปียกอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท หลังจากที่มะนาวปรับราคาแพงขึ้น ทำให้มีคนสั่งซื้อมะขามเปียกกันเพิ่มมากขึ้น โดยตนเองได้ไปหาเก็บมะขามในที่ดินของน้องสาวที่ปลูกไว้ นำมาแกะขายวันหนึ่งได้ประมาณ 4-5 กิโลกรัม นอกจากนี้ที่บ้านยังปลูกมะนาวไว้หลายต้นด้วย ตอนนี้เก็บไปขายจากเดิมเคยขายลูกละ 2 บาท ตอนนี้ขายลูกละ 5 บาท เก็บไปขายร่วมกันไปมะขามเปียกนั้นสามารถนำไปใส่เป็นเครื่องปรุงรสแทนมะนาวได้ ทั้ง เมนูต้มยำ เมนูแกงส้ม ยำ หลนกะปิ และเมนูอื่นๆ


การแกะมะขามขายก็จะต้องเลือกฝักที่สุกเต็มที่ แกะเปลือกออก ใช้มีดแกะเม็ดข้างในออกให้หมด แล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาปั้น นำไปชั่งน้ำหนักเตรียมส่งลูกค้าที่สั่งไว้

สำหรับราคามะขามขณะนี้มี ตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 60- 90 บาท ทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุก็มีงานทำขายมะขามเปียกอยู่กับบ้าน มีรายได้เสริม เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย