ส่งฟ้อง “หลวงเจ๊” ฉ้อโกงประชาชน เสียหาย 5.2 ล้าน

นครราชสีมา 28 ก.พ. – หลวงเจ๊ ที่ตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ และถูกดำเนินคดีข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ พร้อมส่งฟ้องศาลแขวงนครราชสีมาไปแล้วนั้น ล่าสุดโดนอีกข้อหา หลังฉ้อโกงชาวบ้าน 110 ราย เสียหาย 5.2 ล้าน


กรณี น.ส.วรรณฒนา อยู่ทน โกนหัวห่มจีวรสวมชฎา ทาปากแดง เรียกตัวเองว่า “หลวงเจ๊” ตั้งสำนักแม่ธรณีที่บ้านหนองเขว้า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา และตั้งตนเป็นจอมขมังเวทย์ มีญาณวิเศษหลอกชาวบ้านมาทำบุญสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา เรียกเงินคนละ 40,000-200,000 บาท มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.โนนไทย จำนวน 110 ราย ค่าเสียหายรวม 5.2 ล้านบาทนั้น

วันนี้ น.ส.วรรณฒนา ได้ให้ปากคำก่อนถูกนำตัวไปส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการในข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยอ้างว่าเงินที่ชาวบ้านนำมาทำบุญทั้งหมดไม่ได้นำไปใช้ส่วนตัว ล้วนสร้างสาธารณะกุศล สร้างวัด และบริจาคผู้ตกทุกข์ได้ยาก ที่สำนักไม่เหลือทรัพย์สิน เหตุที่เป็นคดีความ เพราะชาวบ้านเดือดร้อนจากการระบาดของโรคโควิด จึงอยากได้เงินที่เคยมาทำบุญป็น 10 ปีคืน


แต่หนึ่งในผู้เสียหายยืนยันว่า ถูกหลอกให้จ่ายเงิน 2 ครั้ง รวม 200,000 บาท โดยทักว่า ดวงวิญญาณของพ่อแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วอยู่ไม่เป็นสุข เป็นวิญญาณเร่ร่อน ต้องทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ พร้อมทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ โดยสัญญาว่าจะให้เงินคืน จึงหลงเชื่อ เพราะอยากให้ดวงวิญญาณพ่อแม่สู่สุคติ สุดท้ายเมื่อทวงเงินคืนก็บ่ายเบี่ยงและยอมทยอยจ่ายคืนแค่ 50,000 บาทเท่านั้น

ด้านพนักงานสอบสวน กล่าวว่า จะควบคุมตัว น.ส.วรรณฒนา พร้อมสำนวนฟ้องต่อพนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นทางคดี แม้เจ้าตัวจะให้การปฏิเสธ แต่พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานแน่นหนาเพียงพอที่จะเอาผิดผู้ต้องหา และเชื่อว่าพนักงานอัยการจะมีความเห็นเช่นเดียวกัน หลังจากนี้จะเร่งหาช่องทางรวบรวมเงินและทรัพย์สินต่างๆ ของหลวงเจ๊ มาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี